Chỉ nên dùng son môi 1 lần trong ngày – Đây là sự thật mà 99% phụ nữ vẫn chưa biết

4784

Các chuyên gia da liễu khuyến cáo, chì không phải là kim loại độc hại duy nhất mà nhiều người đang tự tay thoa lên môi của mình mà còn rất nhiều độc chất khác trong son môi. Cho nên hãy hạn chế dùng, nếu có dùng thì hãy dùng ly nước lọc để kiểm tra như vầy nhé:

sungmoi

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học California thử nghiệm 8 loại son môi và 24 loại kem làm bóng môi. Kết quả phát hiện 9 kim loại độc hại, bao gồm crôm, cadimi, nhôm, mănggan và chì. Mối nguy hiểm thì khỏi nói:

– Chỉ riêng chì đã gây ra hàng tá căn bệnh ung thư, và còn làm thâm môi. Huống hồ là tới tổng cộng 9 kim loại độc hại khác.

Tocopheryl acetate được gọi là vitamin E acetate. Nó được tìm thấy trong nhiều sản phẩm bao gồm cả son môi. Nó vừa nguy hiểm vừa gây kích ứng da, bỏng, phát ban và mụn nước.

Vitamin E acetate có thể gây ỏng, phát ban và mụn nước
Vitamin E acetate có thể gây ỏng, phát ban và mụn nước

– Các nhà sản xuất đánh lừa bạn: son môi cho rằng hàm lượng chỉ trong son là rất nhỏ nên không nguy hại, nhưng thực ra họ đang phớt lờ thực tế là những người sử dụng son môi thường xuyên sẽ tích lũy độc chất trong một thời gian dài.

– Dù bạn son môi ít chì, nó vẫn nguy hiểm: TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu trung ương cho biết, Bệnh viện Da liễu trung ương vẫn tiếp nhận những bệnh nhân viêm da tiếp xúc phần môi miệng, hoặc biến đổi sắc tố da vì son có chứa hàm lượng chì.

Thông thường thành phần của son môi bao gồm sáp, dầu, chất tạo màu và chất tạo mùi. Chất tạo màu có hai loại: màu thực phẩm và bột màu. Thực tế thì chì không được bổ sung vào mỹ phẩm phục vụ cho con người vì bất kỳ mục đích nào.

Hàm lượng chì lại thường xuất hiện trong chất tạo màu dạng bột, đặc biệt là màu đỏ, màu cam. Ngoài ra, chì còn xuất hiện dưới dạng tạp chất của các thành phần làm nên son môi như dầu paraffin, vaseline cũng như các oxit kim loại như kẽm oxit và titan đioxit. Đó là lý do vì sao, mặc dù chì là chất cấm đưa vào mỹ phẩm, tuy nhiên nó vẫn có mặt trong các sản phẩm làm đẹp.

=> Nếu chỉ sử dụng son môi một lần trong ngày thì không có gì nguy hại, và tin tốt lành là không phải loại son môi nào cũng chứa chì. Tuy nhiên, nếu dùng son môi từ 2 đến 14 lần mỗi ngày tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ước tính, trung bình mỗi ngày phụ nữ thoa son đã nuốt vào 84 mg son. Do đó bây giờ các mẹ hãy nghe lời khuyên của bác sỹ là nên hạn chế các loại son màu đậm và trước khi ăn nên lau sạch son để son không vào trong miệng

Môi bị biến dạng, sưng phồng do dùng son có thành phần bị kích ứng
Môi bị biến dạng, sưng phồng do dùng son có thành phần bị kích ứng
Đôi môi sưng phồng của cô gái trẻ người Việt sau khi sử dụng son handmade giá 170k
Đôi môi sưng phồng của cô gái trẻ người Việt sau khi sử dụng son handmade giá 170k

Son ít thôi và một số kinh nghiệm đơn giản để tránh chì tốt nhất là nhận biết tất cả các loại mỹ phẩm chứa chì bằng nước:

Đầu tiên, bạn cho một chút mỹ phẩm đang sử dụng, nghiền nhỏ hoặc tán thành bột cho vào trong cốc nước, khuấy đều khoảng 20 giây, sau đó quan sát hiện tượng xảy ra. Sẽ xuất hiện 1 trong những hiện tượng sau:

*** Bám trên thành cốc nước

Như vậy trong mỹ phẩm của bạn có chứa dầu động vật. Những chất này có thể khiến da bạn rất đẹp và mịn, hiệu quả nhanh chóng. Nhưng chỉ cần bạn ngưng sử dụng, da sẽ có những triệu chứng như sưng tấy, hoặc xấu hơn rất nhiều khi chưa sử dụng mỹ phẩm.

*** Nổi trên mặt nước

Điều đó đồng nghĩa với việc nó có chứa các chất được làm từ dầu khoáng, là chất được chiết xuất từ dầu thô. Mỹ phẩm chứa dầu khoáng có tác dụng giữ ẩm tốt nhưng không thông khí, ảnh hưởng đến khả năng thông khí của da, bít lỗ chân lông, dễ gây lão hoá da.

*** Lắng xuống đáy cốc

Chứng tỏ nó có những thành phần chiết xuất từ các kim loai nặng, chì, thuỷ ngân… Loại mỹ phẩm này rất độc hại với sức khỏe người sử dụng, gây tổn hại cho não, rối loạn hành vi và nhiều tác dụng phụ khác.

*** Hòa tan với nước

Điều này chứng tỏ mỹ phẩm của bạn tuyệt đối an toàn, làn da của bạn có thể hấp thụ tốt loại mỹ phẩm đó.

Và đây là lời khuyên cá nhân: Đừng nghĩ xài son handmade là tốt mà mua, nguy hiểm gấp 10 lần son hàng công ty.