Tất tần tật những điều bạn cần biết về E-visa

E-Visa

Việc Hàn Quốc sắp cấp E-visa cho du khách Đông Nam Á bắt đầu từ đầu tháng 5/2017 đã khiến nhiều người quan tâm đặt ra câu hỏi, E-visa là gì?

Tất tần tật những điều bạn cần biết về E-visa

Những ngày gần đây, khi thông tin về việc Hàn Quốc sắp cấp E-visa cho du khách Đông Nam Á bắt đầu từ đầu tháng 5/2017 đã khiến nhiều du khách vui mừng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cặn kẽ về E –visa và những lợi ích của việc áp dụng hình thức xin visa mới này.

E-visa là gì?

E-visa là viết tắt của từ “Electronic Visa” (visa điện tử). Nó là giấy phép hợp pháp cho phép người nước ngoài được vào cửa khẩu và du lịch trong nước. Hiện E-visa là hình thức mới nhất của visa.

Hình thức nguyên thủy của visa là dạng dán (sticker) vào sổ thông hành (passport). Người xin phải điền đơn xin visa nộp tại phòng lãnh sự, chờ xét duyệt và quay trở lại một ngày khác để nhận. Đây là quy trình chung cho tất cả các loại visa mà người muốn vào nước khác bắt buộc phải qua khâu kiểm tra nhân thân.

Tuy nhiên, trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, khi nhu cầu đi lại của mọi người ngày càng tăng, nhất là cho mục đích tham quan, việc khách du lịch phải tuân thủ theo một quá trình kéo dài tốn thời gian đi lại và chờ đợi được cấp visa là sự bất tiện không cần thiết.

Với sự ra đời của E-visa, người xin có thể thực hiện tại bất cứ nơi đâu miễn là có mạng internet và nhận visa ngay trên máy tính của mình để in ra, lên tàu bay và qua cửa khẩu.

Ảnh: Financial Tribune

Ảnh: Financial Tribune

Tiện ích của E-visa

Như đã nói ở trên, rõ ràng E-visa là một hình thức đối xử đặc biệt cho khách du lịch đúng là “thượng đế”. Người có điều kiện kinh tế và không mang mối đe dọa an ninh nào thì nghiễm nhiên được chào đón nồng nhiệt ở các nước họ muốn tham quan.

E-visa không những mang lại sự tiện lợi cho khách hàng mà còn cả cho nước tiếp nhận. Họ giảm được khối lượng công việc hành chính do cắt bớt bước tiếp nhận tờ đơn, đọc từng tờ đơn, nhập thông tin, xuất quyết định…

Trong thời đại số hóa, khi mọi thứ thông tin dần được mã hóa, việc để chính khách hàng điền đơn điện tử sẽ đơn giản hóa những việc vốn không cần phức tạp cho nhóm đối tượng ít nguy cơ.

VIỆT NAM CŨNG CÓ CHÍNH SÁCH CẤP E-VISA CHO DU KHÁCH NƯỚC NGOÀI.

Danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử vào Việt Nam

Azerbaijan, Argentina, Armenia, Ireland, Ba Lan, Belarus, Bulgaria, Brunei, Hàn Quốc, Đức, Chile, Colombia, CH Séc, Cuba, Đan Mạch, Đông Timor, Mỹ, Hungary, Hy Lạp, Italia, Kazakhstan, Nga, Anh, Luxembourg, Myanmar, Mông Cổ, Nhật Bản, Panama, Peru, Phần Lan, Pháp, Philippines, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Trung Quốc (không áp dụng với công dân mang hộ chiếu phổ thông điện tử), Uruguay, Venezuela, Na Uy và Slovakia.

* Danh sách cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử:

Cửa khẩu đường không: Sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sân Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Cát Bi, Cần Thơ, Phú Quốc, Phú Bài.

Cửa khẩu đường bộ: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái/Quảng Ninh, Hữu Nghị/Lạng Sơn, Lào Cai/Lào Cai, Nậm Cắn/Nghệ An, Cầu Treo/Hà Tĩnh, Cha Lo/Quảng Bình, Lao Bảo/Quảng Trị, Bờ Y/Kon Tum, Mộc Bài/Tây Ninh, Xa Mát/Tây Ninh, Tịnh Biên/An Giang, Sông Tiền/An Giang, Hà Tiên/Kiên Giang.

Cửa khẩu đường biển: Cửa khẩu Cảng Hòn Gai/Quảng Ninh, Cảng Hải Phòng/Hải Phòng, Cảng Nha Trang/Khánh Hòa, Cảng Đà Nẵng/Đà Nẵng, Cảng Quy Nhơn/Bình Định, Cảng Vũng Tàu/Bà Rịa Vũng Tàu, Cảng TPHCM/TPHCM.

Ảnh:mSafiri

Ảnh: mSafiri

Điều kiện xin cấp visa điện tử cho người nước ngoài

Điều kiện để được cấp thị thực điện tử online cho người nước ngoài xuất nhập cảnh Việt Nam với mục đích du lịch, thương mại, đầu tư, lao đông, kết hôn …..

1. Người nước ngoài đang ở nước ngoài.

2. Người nước ngoài có hộ chiếu hợp lệ, hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 6 tháng trước khi làm thủ tục xin cấp visa thị thực.

3. Người nước ngoài không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh theo quy định tại Điều 21 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

4. Người nước ngoài là công dân một trong các quốc gia được liệt kê trong danh sách cấp visa điện tử theo quy định tại Nghị định số 07/2017/NĐ-CP ngày 25/1/2017 của Chính Phủ.

Thủ tục đăng ký xin cấp Visa điện tử cho người nước ngoài

Visa điện tử được cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau như du lịch, lao động, đầu tư, kinh doanh…. có thời hạn 1 tháng khi người nước ngoài đáp ứng các điều kiện xin cấp visa điện tử theo quy định. Truy cập vào website của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (hoặc https://www.immigration.gov.vn) và làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhập thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử.

Nạp ảnh trang nhân thân hộ chiếu và ảnh mặt chân dung (mặt nhìn thẳng, không đeo kính), sau bước này, người đề nghị sẽ được hệ thống cấp mã hồ sơ điện tử.

Bước 2: Nộp phí cấp thị thực điện tử.

Bước 3: Sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra kết quả, nếu được chấp thuận, thực hiện in thị thực điện tử.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và lệ phí, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) xem xét, giải quyết, trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

Người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra kết quả giải quyết của Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử. Trường hợp được cấp thị thực điện tử thì sử dụng mã hồ sơ điện tử để in thị thực.

Với những bạn có ý định đi Hàn Quốc bằng E-visa thì hay đợi đến tháng 5/2017 nhé. Thông tin thêm:

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc mới đây vừa tuyên bố nước này sẽ bắt đầu cho phép cấp thị thực nhập cảnh điện tử (e-visa) cho khách du lịch Đông Nam Á từ đầu tháng 5/2017.

Trước đó, Hàn Quốc dự định cấp thị thực điện tử cho khách du lịch Đông Nam Á tới nước này bắt đầu từ nửa cuối năm 2017.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, nước này sẽ miễn thị thực nhập cảnh trong vòng 5 ngày đối với các đoàn du lịch từ các nước Đông Nam Á đi đến đảo Jeju, trung chuyển tại sân bay Incheon và Gimhae của Hàn Quốc, qua đó tạo cho họ cơ hội thăm thủ đô Seoul hay các thành phố khác của Hàn Quốc.

Về thủ tục xin cấp Visa điện tử cho người Việt khi du lịch Hàn Quốc bạn sẽ đăng ký tại trang www.visa.go.kr bắt đầu từ tháng 5/2017. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật về các bước để xin e-visa Hàn Quốc sau khi có thông tin chính thức từ Bộ ngoại giao, các bạn nhớ thường xuyên theo dõi để biết thêm nhé.

Tổng Hợp