10 cách đuổi muỗi tự nhiên an toàn hiệu quả nhất

cách đuổi muỗi tự nhiên an toàn hiệu quả nhất

Cùng tìm hiểu các bí quyết cùng meohay24h.com để bảo vệ sức khỏe gia đình trước những dịch bệnh nguy hiểm do muỗi lây lan.

Muỗi là loài côn trùng quá sức nguy hiểm, là vật trung gian lây truyền hàng loạt những căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao như phù voi, sốt rét, sốt xuất huyết,… Đặc biệt là đối với điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt Nam chúng ta. Có nhiều phương pháp để phòng chống muỗi như diệt lăng quăng, phun thuốc,… nhưng ngoài ra còn có những cách tự nhiên, đơn giản mà vẫn xua đuổi và thậm chí là tiêu diệt muỗi một cách hiệu quả.

Một số cách đuổi muỗi tự nhiên

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-10.jpg

Tránh xa ao hồ hoặc các vũng nước mưa tù đọng vì đây chính là nơi sinh sôi nảy nở của muỗi. Đồng thời, các chuyên gia luôn khuyến cáo rằng phải thường xuyên vệ sinh các vật chứa nước quanh nhà, đổ bỏ những vật dụng ứ đọng nước mưa,… nhằm hạn chế tối đa nơi muỗi đẻ trứng.

Hạn chế ra ngoài vào những lúc chạng vạng hoặc bình minh. Chập tối hoặc rạng sáng là những khoảng thời gian đỉnh điểm mà nhiều loài muỗi muốn săn mồi. Do đó, nên hạn chế ra ngoài vào những khoảng thời gian này hoặc cần phải có biện pháp bảo hộ thích hợp nếu cần phải ra ngoài. Tuy nhiên, Conlon cảnh báo rằng nhiều loài muỗi vấn hoạt động và tấn công con người vào cả ban ngày, vào bất cứ lúc nào và chúng đều có khả năng là vật trung gian gây bệnh.

Dầu bạch đàn và dầu chanh. Theo CDC, dầu bạch đàn và dầu chanh có khả năng đuổi côn trùng một cách hiệu quả. Hỗn hợp 2 loại dầu này còn có tác dụng đuổi muỗi một vô cùng hiệu quả do khi thoa lên da. Nguyên nhân là chúng có chứa loại chất hóa học mang tên cineole vừa có tác dụng khử trùng, vừa có tác dụng xua đuổi muỗi một cách tự nhiên. Khi dùng, chúng ta có thể trộn 2 loại dầu này theo tỷ lệ 1:1 và thoa lên da để đuổi muỗi.

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-3.jpg

Long não từ lâu đã được dùng như một cách tự nhiên để đuổi muỗi. Nó được chiết xuất từ một loại cây và sau khi sản xuất, long não được xem như loại hóa chất có khả năng đuổi muỗi với tác dụng dài lâu nhất.

Xem thêm: Cách nhận biết và xử lý bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Tỏi. Từ lâu người ta đã cho rằng tỏi có tác dụng giúp con người tránh khỏi muỗi, tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu khoa học củng cố cho lập luận này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rất nhiều lợi ích của tỏi đối với sức khỏe con người nhờ vào thành phần allicin chứa trong tỏi – một loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đồng thời tạo ra mùi và hương vị độc đáo của tỏi. Vì vậy, thêm một ít tỏi vào bữa ăn hàng ngày vào mùa muỗi không phải là một ý tưởng tồi. Hơn nữa, dầu tỏi tinh khiết thoa lên da sẽ có tác dụng xua đuổi muỗi trong khoảng 20 phút và dĩ nhiên, cách làm này cũng xua đuổi luôn những người xung quanh nếu họ không chịu được mùi này. Dù vậy, ăn tỏi vẫn có tác dụng tương tự. Mặt khác, một báo cáo đã chỉ ra rằng những người uống rượu bia sẽ có tỷ lệ thu hút muỗi cao hơn so với những người không uống.

Sả. Một nghiên cứu được tiến hành hồi năm 2002 đã phát hiện rằng những loại hóa chất có nguồn gốc từ sả sẽ giúp côn trùng tránh xa (trong tối đa 20 phút sau khi thoa lên da). Do đó đây cũng là một loại hương liệu mà muỗi sợ nhưng lại không quá khó chịu đối với con người, lại dễ tìm kiếm nên có thể được dùng một cách thường xuyên.

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-9.jpg

Sử dụng trang phục kín đáo. Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nên mặc những loại áo quần dài, đội mũ và mang giày dép kín ngón để hạn chế vùng da lộ ra bên ngoài, từ đó hạn chế khả năng bị muỗi cắn.

Tinh dầu tràm trà (Tea tree oil): Nó có nhiều lợi ích cho da và tóc, lại là một chất kháng khuẩn và kháng nấm hiệu quả, đồng thời cũng là chất đuổi muỗi hiệu quả. Nguyên nhân là do khả năng kháng khuẩn và mùi của nó khi thoa lên da sẽ xua đuổi muỗi đi nơi khác.

Bạc hà không chỉ có tác dụng giúp đầu óc thư giãn mà còn có thể đuổi muỗi. Theo nghiên cứu công vố trên tạp chí Bioresource Technology, tinh dầu hoặc các chất chiết xuất từ bạc hà có thể xua đuổi côn trùng bao gồm cả muỗi. Nó có thể được dùng để thoa lên da, hoặc xông hương trong nhà để tránh muỗi.

Lavender ngoài mùi hương dễ chịu thì nó cũng có tác dụng chống muỗi. Đối với muỗi, đây là một mùi hương mạnh mẽ khiến nó không thể tiếp cận và cắn người được.

Trên đây là một số cách đuổi muỗi tự nhiên trong nhà, ngăn chặn nó không cắn con người để lây truyền những căn bệnh chết người. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Recommended Articles