close
Du lịch

5 câu hỏi cần trả lời trước khi chọn tour hay tự túc

Việc đặt tour giống như thuê chuyên gia giúp sắp xếp mọi việc, không cần bận tâm nếu phát sinh sự cố trên đường vì đã có người giải quyết.

Để quyết định nên mua tour hay đi tự túc mỗi chuyến du lịch, bạn cần đặt ra một số câu hỏi và tự trả lời. Đáp án chung cho các câu hỏi chính là quyết định mà bạn nên chọn, theo hướng dẫn của các chuyên gia.

câu hỏi cần trả lời trước khi chọn tour hay tự túc

Nếu bạn thích đi lang thang một mình, hãy chọn du lịch tự túc. Nhưng nếu tham gia vào các hoạt động như đi bộ đường dài ở nơi vắng vẻ, việc đi theo nhóm là một lợi thế. Ảnh: Diễm Ramires

Mục tiêu chính của chuyến đi là gì?

Việc biết chính xác mục đích của chuyến đi sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Nếu bạn muốn trải nghiệm một chuyến đi bộ mạo hiểm, việc đi tour theo nhóm có tổ chức sẽ giúp mọi việc suôn sẻ hơn. Điều tương tự đối với việc mong muốn khám phá lịch sử, kiến trúc, ẩm thực ở một địa điểm mới. Nếu bạn đi cùng hướng dẫn viên, họ có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích mà có thể không tìm thấy trên mạng, hay sách vở.

Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản muốn thư giãn trên bãi biển, lang thang qua các con phố để chụp ảnh… một chuyến du lịch tự túc sẽ phù hợp hơn.

Điều gì giúp bạn thấy thoải mái?

Nếu bạn là người hướng ngoại, việc tham gia các hoạt động tập thể khi đi tour sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng và hứng khởi suốt hành trình. Còn gì thú vị hơn khi khám phá những địa điểm mới, các cuộc phiêu lưu mới, các bữa tiệc sôi động với những người bạn mới?

Nhưng nếu bạn là người hướng nội, bạn có thể cảm thấy việc đi tour khiến mình cạn kiệt sức lực hơn. Bạn không thích trò chuyện ồn ào, chỉ đơn giản muốn tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, các công trình kiến trúc trong yên lặng, đi lang thang trong phố một mình… hãy chọn phương án hai – tự túc.

Tiếp đến là sự tự tin. Nếu bạn cảm thấy tự tin đến một nơi mới mà không cần ai chỉ đường dắt lối, có thể tự mày mò, du lịch tự túc là điều bạn có thể hướng tới. Nếu có bất kỳ sự e ngại, lo lắng về chuyến đi và sợ bất trắc xảy ra trên đường, bạn nên chọn phương án có người giúp đỡ.

Bạn đang đi đâu?

Nếu bạn sắp đến một nơi mà bạn có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ, các phương tiện công cộng đi lại dễ dàng, điểm đến an toàn… bạn có thể nghĩ đến phương án tự túc.

Nhưng nếu đó là nơi xa xôi, hẻo lánh, khó tiếp cận hoặc ngôn ngữ mới lạ, điểm đến thiếu an toàn… việc đi tour theo nhóm sẽ tốt hơn. Việc không biết tiếng địa phương có thể khiến bạn khó khăn trong giao tiếp, mua bán… Những lúc như vậy, việc có hướng dẫn viên là một điều hoàn hảo.

Bạn có chuyên môn trong các hoạt động của chuyến đi không?

Nếu bạn là một thợ lặn chuyên nghiệp, phượt thủ, hay người có kinh nghiệm trong việc đi bộ đường dài… bạn có thể tự túc các chuyến leo núi, lặn biển… Nhưng với phần còn lại, thì khi thực hiện các hoạt động cần nhiều kinh nghiệm như trên, tốt nhất nên đi theo tour để có người hướng dẫn, giúp đỡ.

Bạn có bao nhiêu thời gian chuẩn bị cho chuyến đi?

Một trong những lợi ích của đi tour là các công ty lữ hành đã giúp bạn sắp xếp lịch trình một cách hợp lý. Do đó, bạn sẽ không phải lo lắng về việc lỡ tàu, xe… Nếu bạn có ít thời gian để chuẩn bị cho chuyến đi, và đến những vùng đất mới, việc mua tour là một gợi ý. Còn nếu bạn có thời gian nghiên cứu các điểm đến, lên lịch trình, hãy đi tự túc.

Theo Go abroad