close
Sức khỏe

6 thực phẩm cực nguy hiểm bạn không nên ăn

Đó là hàu sống, thịt tái, trứng sống, sữa và nước trái cây, các loại rau củ chế biến sẵn, rau mầm sống.

Bill Marler là luật sư liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm nổi tiếng ở nước Mỹ. Sau hơn 20 năm trong nghề, Bill Marler đã xử lý rất nhiều vụ kiện về ngộ độc thực phẩm. Ông từng tham gia vào vụ kiện chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Chipotle làm lây lan vi khuẩn E.coli gần đây.

Chính vì xử lý nhiều vụ kiện an toàn thực phẩm nên Bill Marler đã có ý thức rất rõ về các thực phẩm mà chúng ta ăn uống hàng ngày. Mới đây, trong một bài phát biểu trên tạp chí ngộ độc thực phẩm (Food Poison Journal), ông đã đưa ra 6 loại thực phẩm mà ông không bao giờ ăn. Đó chính là:

1. Sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng

Sữa và nước trái cây là một trong những thức uống được nhiều người sử dụng mỗi ngày bởi họ tin rằng chúng sẽ giúp cơ thể thanh trùng và bổ sung thêm nhiều vitamin. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm mà Bill Marler không bao giờ dùng đến.

Theo ông, sữa chưa tiệt trùng có thể bị nhiễm vi khuẩn, virus và vật ký sinh. Trong khoảng thời gian từ năm 1998 đến 2011, ở Mỹ đã có 148 trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến sữa chua tiệt trùng và các chế phẩm từ sữa.

Vào năm 1996, Bill Marler đã xử lý một vụ ngộ độc nước táo ép chưa tiệt trùng. Được biết loại nước ép này có nhiễm vi khuẩn E.coli. Từ những trường hợp trên, Marler đã không động đến sữa tươi và nước trái cây trong thời gian dài.

6 thực phẩm cực nguy hiểm bạn không nên ăn - 1

Theo ông Bill Marler, sữa chua tiệt trùng có thể bị nhiễm vi khuẩn, virus và vật ký sinh.

2. Rau mầm sống

Theo ông Bill Marler, các loại rau mầm sống như linh lăng, cỏ xanh, cỏ ba lá và mầm củ cải có thể bị các nhiễm vi khuẩn Salmonella và E.coli. Gần đây nhất vào năm 2014, vi khuẩn Salmonella từ giá đỗ sống đã khiến cho 19 người phải nhập viện. Vì thế, ông Marler không bao giờ ăn các loại rau mầm sống này chỉ khi chúng được nấu chín.

6 thực phẩm cực nguy hiểm bạn không nên ăn - 2

Các loại rau mầm sống như linh lăng, cỏ xanh, cỏ ba lá và mầm củ cải có thể bị các nhiễm vi khuẩn Salmonella và E.coli

3. Thịt tái

Ông Bill Marler cho biết, nếu thịt không được nấu chín ở mức ít nhất là 72 độ C thì các vi khuẩn E.coli và Salmonella không thể bị tiêu diệt hết, khiến mọi người dễ bị ngộ độc.

6 thực phẩm cực nguy hiểm bạn không nên ăn - 3

Thịt cần được đun nấu ở mức ít nhất là 72 độ C để có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.coli, khuẩn salmonella và các mầm bệnh khác

4. Trái cây và rau củ chế biến sẵn

Các sản phẩm chế biến sẵn như rau củ, trái cây cắt sẵn trong siêu thị; thực phẩm đóng hộp… ngày càng có mặt nhiều trên thị trường và được nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, ông Marler không hề có ý định sử dụng loại thực phẩm này trong các bữa ăn của mình. Ông nhấn mạnh rằng thực phẩm càng được chế biến nhiều thì càng dễ bị nhiễm bẩn.

6 thực phẩm cực nguy hiểm bạn không nên ăn - 4

Ông Marler nhấn mạnh rằng thực phẩm càng được chế biến nhiều thì càng dễ bị nhiễm bẩn.

5. Trứng sống hoặc nấu chưa chín

Trong suốt 20 năm qua, ông Bill Marler đã xử lý rất nhiều vụ kiện về an toàn thực phẩm, trong đó có nhiều trường hợp ngộ độc do nhiễm vi khuẩn Salmonella. Năm 2010, có khoảng 2.000 ca ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonella từ trứng chưa được chế biến kĩ. Mặc dù, hiện nay khả năng nhiễm Salmonella từ trứng không còn cao như trước, nhưng ông Marler vẫn cẩn thận nấu chín trứng trước khi ăn.

6 thực phẩm cực nguy hiểm bạn không nên ăn - 5

Bill Marler tuyệt đối không bao giờ ăn trứng sống hoặc trứng chưa được chế biến kĩ

6. Hàu sống và các động vật có vỏ khác

Trả lời trên Tạp chí Food Poison Journal, ông Marler đã nói rõ rằng các loạt động vật có vỏ, đặc biệt là hàu có thể gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian gần đây. Ông đưa ra lời giải thích rằng hàu ăn bằng cách lọc nước, do đó chúng hấp thụ tất cả các thứ có trong nước. Nếu trong nước có vi khuẩn thì hệ tiêu hóa của hàu cũng sẽ bị nhiễm khuẩn và nếu bạn ăn phải những con hàu sống nhiễm khuẩn thì nguy cơ ngộ độc rất cao.

6 thực phẩm cực nguy hiểm bạn không nên ăn - 6

Ông Marler đã nói rõ rằng các loạt động vật có vỏ, đặc biệt là hàu có thể gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian gần đây

Theo Khám Phá

Tags : Dinh dưỡngHàu sốngRau củThịt táiTrái câyTrứng sống