close
Đời sống

7 bí quyết bảo quản rượu vang tại nhà

Nắm rõ 7 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản rượu vang được lâu và giữ nguyên hương vị ban đầu.

1. Bảo quản rượu ở nhiệt độ thích hợp

Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của rượu, nhiệt độ có lẽ là yếu tố quan trọng nhất. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là khoảng 13ºC, nhưng nhiệt độ này có thể thay đổi tùy theo từng loại.

Để biết các khuyến nghị về nhiệt độ bảo quản từng loại rượu cụ thể, hãy tham khảo hướng dẫn ​​của nhà sản xuất. Nhưng tựu chung lại, bất kể loại rượu hay nhãn hàng nào, không bao giờ được bảo quản rượu vang ở nhiệt độ dưới -4ºC, điều này có thể khiến rượu bị đông cứng hoặc trên 20°C, có thể phá hủy các hợp chất trong rượu và dễ gây bay hơi.

Đặc biệt, cần bảo quản rượu ở một mức nhiệt cố định. Sự dao động nhiệt độ có thể khiến nút chai giãn ra và co lại, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng rượu.

bí quyết bảo quản rượu vang

2. Luôn để chai rượu theo chiều ngang

Hãy luôn bảo quản chai rượu theo chiều ngang để giúp giữ ẩm cho nút chai, đây là bí quyết rất hữu hiệu trong việc muốn giữ chất lượng rượu lâu dài, vì nút chai khô có thể gây thấm và nhanh giảm chất lượng rượu.

3. Tránh ánh sáng trực tiếp và rung động

Nên bảo quản rượu vang ở nơi không có ánh sáng trực tiếp. Tia UV từ ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm hỏng hương vị và mùi thơm của rượu. Bạn cũng nên để rượu tránh xa các nguồn gây rung động, chẳng hạn như máy giặt, máy sấy, hệ thống âm thanh,…. Rung động có thể làm xáo trộn các chất lắng đọng trong chai, ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

4. Bảo quản rượu ở độ ẩm thích hợp

Độ ẩm quá cao trong hầm rượu hoặc khu vực bảo quản cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Ở nơi có độ ẩm quá thấp có thể khiến nút chai bị khô, khiến rượu dễ bị tác động của oxy hóa. Nói chung, độ ẩm nơi bảo quản rượu nên được duy trì từ 60-68 % .

bí quyết bảo quản rượu vang

5. Không nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Nếu bạn không có tủ bảo quản dành riêng cho rượu vang thì nên lựa chọn nơi có không gian mát, tối và ẩm trong căn nhà. Tủ lạnh thông thường có nhiệt độ rất lạnh và khô, không phù hợp với việc bảo quản rượu vang.

6. Thưởng thức rượu ở nhiệt độ thích hợp

Thưởng thức rượu vang ở nhiệt độ thích hợp giúp bạn cảm nhận được đầy đủ hương thơm và hương vị của rượu. Rượu vang đỏ nên được ướp lạnh dưới nhiệt độ phòng một chút, khoảng từ 12-19°C. Vang đỏ có hàm lượng tannin cao nên được giữ ở mức nhiệt cao hơn so với rượu có hàm lượng tanin thấp hơn. Trong khi đó, rượu vang trắng nên được thưởng thức ở nhiệt độ thấp hơn nữa, nhưng cũng không nên giữ ở mức quá lạnh để tránh ảnh hưởng đến hương thơm của rượu. Trung bình, rượu vang trắng nên được làm lạnh từ 8-12°C. Rượu sâm panh nên được phục vụ lạnh nhất, ở 5-8˚C.

7. Bảo quản rượu đã mở nắp đúng cách

Một chai rượu đã mở nắp có thể giữ nguyên được hương vị sau 3-5 ngày. Chìa khóa để kéo dài thời hạn sử dụng của một chai rượu đã mở nắp và giữ được chất lượng ban đầu là phải đậy nắp thật nhanh và thật chặt.

Tags : Bảo quảncách bảo quảnrượu vang