Bí quyết sơ chế ngao tuyệt đỉnh của người dân miền biển, khiến ngao nhả cát dễ dàng

bí quyết sơ chế ngao

Với những mẹo hay được chia sẻ bởi ngư dân, công việc làm sạch ngao của các bà nội trợ sẽ không còn vất vả.

Trong các loại hải sản có vỏ thì ngao là một trong số những loại ngon, bổ, rẻ được nhiều gia đình ưa thích. Tùy theo màu sắc mà ngao được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng tất cả các loại ngao này đều có thịt mềm, ngon và nấu canh sẽ rất ngọt.

bí quyết sơ chế ngao

Tuy nhiên, ngao là loài sống dưới bùn cát, cơ thể ít nhiều sẽ có lẫn cát và bùn, nếu sơ chế không sạch sẽ tạo cảm giác “lạo xạo” trong miệng khi ăn vô cùng mất hứng. Để làm sạch ngao, đa số gia đình đều thử phương pháp ngâm nước muối. Tuy nhiên, phương pháp này lại không thực sự hữu ích. Muốn ngao nhả cát thì nước muối ngâm phải đạt được độ mặn của nước biển là 3,5%. Dùng một chậu nước lớn, chỉ cho một thìa muối nhỏ thì ngao khó có thể “ngoan ngoãn” nhả cát. Và để có thể làm sạch ngao dễ dàng, chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo cách làm của những người dân vùng biển.

Lắc muối

bí quyết sơ chế ngao

Phương pháp này thực hiện rất nhanh chóng và khiến ngao nhả cát trong vài phút. Hãy chuẩn bị 2 chậu nước, đổ ngao vào một chậu cùng lượng nước vừa phải, thêm vài thìa muối, úp chậu còn lại lên trên và bắt đầu lắc đều trong 5 phút. Sau khi mở ra, bạn sẽ thấy nước vô cùng đục. Lúc này, đa số cát đã được ngao nhả sạch.

Ngâm cùng dầu ăn

bí quyết sơ chế ngao

Phương pháp lắc muối tuy rất hiệu quả nhưng lại tốn khá nhiều công sức, phụ nữ và người lớn tuổi sẽ rất bất tiện với cách làm này. Để việc làm sạch trở nên dễ dàng hơn, chúng ta có thể cho ngao vào chậu, thêm ít nước và muối, đảo đều tay cho muối tan hết. Sau đó, cho thêm một thìa dầu ăn và đợi 20 phút cho ngao tự nhả cát. Cách làm này rất hiệu quả bởi vì dầu nhẹ hơn nước, khi thêm dầu vào chậu nước, dầu sẽ nổi trên mặt nước cản trở sự tiếp xúc của nước với không khí, dần dần nước bị thiếu oxy và ngao phải “mở miệng” để thở. Cát từ đó cũng tự động bị trôi ra ngoài.

Thêm rượu trắng

bí quyết sơ chế ngao

Bước ban đầu vẫn tương tự như cách làm thứ 2, tuy nhiên thay vì dùng dầu ăn chúng ta sẽ thêm một thìa rượu trắng, khuấy đều và đợi trong 20 phút. Ngao rất nhạy cảm với mùi, chất cồn trong rượu sẽ kích thích mạnh các cơ của ngao, giúp cơ giãn nở và co rút nhanh, cát có thể trôi ra nhanh chóng.

Ngoài những cách làm trên, nhiều người cũng sử dụng phương pháp trần ngao. Tuy nhiên, khi chần ở nhiệt độ cao, chất lượng thịt của ngao sẽ kém đi, chất umami cũng bị mất khiến ngao không còn tươi ngon như ban đầu.

Recommended Articles