close
Gia đình

4 cách bảo quản gạo 1 năm không mốc, côn trùng không dám bò vào

Mọt gạo, gạo mốc là vấn đề thường thấy khi bảo quản gạo quá lâu, cần có mẹo vặt để giải quyết những vấn đề này.

Gạo là lương thực chính của mọi nhà. Nếu cho gạo vào thùng kín, có nắp đậy, gạo sẽ an toàn, không bị mốc hay sâu bọ phát triển. Tuy nhiên, khi bước vào mùa ẩm thấp, những vấn đề như sâu mọt, nấm mốc rất dễ phát triển trong gạo.

cách bảo quản gạo

Gạo mua bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bảo quản và có thời hạn sử dụng khác nhau. Hạn sử dụng của gạo số lượng lớn tiếp xúc lâu với không khí dễ bị ẩm ướt và nhiễm vi khuẩn. Càng tiếp xúc với gạo nhiều thì hạn sử dụng càng ngắn, chỉ từ 1 đến 3 tháng.

Gạo bảo quản được từ 6 đến 12 tháng nếu chưa mở bao bì. Gạo được đóng gói hút chân không có thể bảo quản trong 18 tháng vì không tiếp xúc với không khí. Vì vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn nên mua các loại gạo tương ứng để bảo quản được lâu hơn.

Gạo đóng gói chưa mở, nếu được đặt ở nơi thoáng mát và thông gió sẽ không bị mốc hay côn trùng xâm nhập. Tuy nhiên, một khi đã mở bao bì, cần phải ăn nhanh và bảo quản chính xác. Dưới đây là 4 cách để phòng ngừa nấm mốc và mọt gạo, rất đơn giản và thiết thực.

1. Rượu trắng có nồng độ cao trên 41 độ

cách bảo quản gạo

Nhiều gia đình sử dụng xô đựng gạo, nó tương đối kín nên không bị côn trùng bò vào. Tuy nhiên, nếu muốn gạo không bị nấm mốc và mọt gạo xuất hiện, bạn mua một chai rượu trắng, có nồng độ cao trên 41 độ, mở nắp, vui chai vào trong xô gạo, miệng chai lộ ra rồi đậy nắp lại, để nơi thoáng mát.

Rượu rất dễ bay hơi, cồn có tác dụng khử trùng, diệt côn trùng, giúp gạo không bị nấm mốc, mọt gạo không xuất hiện.

2. Tiêu

cách bảo quản gạo

Tiêu là thuốc diệt nấm tự nhiên, có mùi hắc, mọt gạo rất khó chịu với mùi này nên có tác dụng xua đuổi côn trùng, đồng thời diệt vi khuẩn.

Chuẩn bị một túi vải mỏng, hoặc một cái khẩu trang 2 lớp cắt 1 đầu, cho tiêu vào, cột lại, vùi ở 4 góc thùng gạo, rồi để nơi thoáng mát, thông gió, gạo sẽ không bị sâu bọ, nấm mốc phát triển.

3. Tỏi

cách bảo quản gạo

Trong tỏi còn có một chất là allicin, là một loại “penicillin tự nhiên” có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Tỏi có vị cay, mùi hắc và có tác dụng đuổi côn trùng rõ rệt.

Lấy một ít tỏi cho vào thùng gạo, để nằm rải rác, sau đó để nơi thoáng mát sẽ giúp gạo không bị mốc và côn trùng.

4. Rong biển khô

cách bảo quản gạo

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới gạo bị mốc là do nó bị ẩm. Cho một ít rong biển khô vào gạo có tác dụng hút ẩm tốt, giữ cho gạo khô ráo, không bị mốc.

Rong biển mọc ở biển, có mùi tanh, độ mặn cao, sâu bọ không thích điều này nên có thể phòng tránh được mọt gạo xuất hiện.

Cho gạo và rong biển khô vào với nhau theo tỷ lệ 100: 1, tức là cho 50 gram rong biển khô vào 10 lạng gạo, cứ 10 ngày lấy rong biển ra phơi khô, sau đó cho vào gạo trở lại sẽ ngăn không cho gạo bị ẩm mốc và côn trùng xuất hiện.

Tags : cách bảo quản