close
Nấu ăn

Cách bảo quản trứng được vài tháng đến một năm

Tiến sĩ Tần Vũ, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã thử nghiệm cất trứng không rửa vào tủ lạnh và trứng rửa baking soda với vôi bột, kết quả sau hai tháng trứng không rửa bị hỏng.

Trứng là loại thực phẩm có lớp vỏ có rất nhiều chất bẩn chứa vi khuẩn samonella gây bệnh tiêu chảy.

Hiện nay ở Mỹ và châu Âu có hai quan niệm khác nhau về bảo quản trứng. Một số bang ở Mỹ bắt buộc trang trại phải rửa trứng trước khi xuất đi bán và trứng rửa xong bắt buộc phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ở các siêu thị lớn ở một số bang của Mỹ, trứng được bày bán trong ngăn mát tủ lạnh, hạn sử dụng có thể lên tới 100 ngày kể từ thời điểm gà đẻ.

Ở các nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức lại ngược lại. Trứng không rửa và được bảo quản ở nhiệt độ thường. Hạn sử dụng từ 40-60 ngày.

Cách bảo quản trứng được vài tháng đến một năm

Rửa trứng qua baking soda, sau đó ngâm nước vôi 30 phút, trước khi cất tủ lạnh. Ảnh: Tần Vũ

Ở Việt Nam không có quy chuẩn nào để bảo quản trứng. Tiến sĩ Vũ Thị Tần, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết nước ta khí hậu nóng ẩm, nhất là mùa hè, nên trứng để ngoài sẽ không đảm bảo. Việc không rửa mà trữ tủ lạnh cũng có khả năng phát tán các vi khuẩn ra thực phẩm khác.

Chuyên gia này đã tiến hành một thử nghiệm với hai hộp trứng mới nhất. Một hộp không rửa, đóng kín rồi để ngăn mát tủ. Một hộp rửa qua nước baking soda hòa tan, sau đó ngâm bằng nước vôi trong trong nửa tiếng, để khô, rồi cũng cất hộp để ngăn mát.

Sau hai tháng, hộp trứng không rửa có nhiều quả bị mốc vỏ đen, lòng đỏ bị loãng. Còn hộp trứng rửa baking soda và ngâm nước vôi trong vẫn tươi ngon như gà vừa đẻ.

“Baking soda làm sạch vỏ trứng. Trứng nhúng nước vôi trong sẽ giúp bề mặt trứng có một lớp Ca(OH)2. Khi trứng ‘thở’ sẽ có khí CO2, lúc này Ca(OH)2 tác dụng với CO2 để tạo CaCO3 (đá vôi). Lớp vỏ CaCO3 sẽ bảo vệ tốt vỏ trứng, ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bảo vệ trứng tươi lâu”, tiến sĩ Tần lý giải.

Trên thực tế, cách này đã được sử dụng từ đầu những năm 1800 và hiện đã có các công trình khoa học chứng minh. Nó được gọi là phương pháp “water glassing eggs”.

Ấn phẩm “Sách dạy nấu ăn của Trường dạy nấu ăn Boston” của Fannie Farmer năm 1886 đã hướng dẫn về cách ngâm trứng trong dung dịch vôi như một mẹo bảo quản lâu dài.

Cách bảo quản trứng được vài tháng đến một năm

Trứng ngâm trong dung dịch nước vôi 8 tháng (trái) và trứng tươi (phải). Ảnh: Backyardchickens

Để thực hiện, họ sử dụng những quả trứng vừa đẻ, sạch sẽ thả vào nước vôi, cứ mỗi lúc ăn mới lấy ra dùng. Trứng ngâm nước vôi trong vẫn giữ được độ tươi giống như ngày gà vừa đẻ và thời hạn có thể được cả năm tới 18 tháng. Một số người còn cho biết trứng của họ có thể ăn tới hai năm.

Ngày nay việc áp dụng cách này không đơn giản bởi hầu hết trứng mua ngoài chợ đã để lâu, được rửa và tẩy trắng. Nhưng khi có nhiều trứng bạn có thể áp dụng. Hay đơn giản rửa qua baking soda và nước vôi trước khi cất tủ lạnh cũng giúp trứng vẫn tươi đến khi bạn sử dụng quả cuối cùng.

Tags : cách bảo quản