close
Nấu ăn

Cách chọn ngao và làm sạch ngao nhanh, thịt tươi ngon

Cách chọn ngao tươi ngon? Làm sạch con ngao như thế nào? Cách làm ngao nhả sạch cát nhanh? Đây là thắc mắc của nhiều chị em nội trợ khi muốn chế biến các món ăn ngon từ ngao như ngao hấp, canh ngao, lẩu ngao…

Ngao là món ăn vừa ngon vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trong thịt của nó lại có cát. Nếu không làm sạch cát sẽ khiến món ăn có vị bùn đất, thịt ngao không ngon.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số cách chọn và làm sạch con ngao, làm ngao nhả sạch cát không còn một hạt, mời các bạn tham khảo.

cách chọn ngao ngon

Cách chọn ngao tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay, ngửi không có mùi hôi. Đó là những con ngao tươi mới.
  • Đối với những con ngao há miệng, nếu chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chúng còn sống và tươi ngon.
  • Nếu cầm thấy con ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.

Cách làm sạch ngao

1. Ngâm ngao với muối và ớt

Cho ngao vào ngâm trong nước có pha chút muối và cắt vào đó vài lát ớt. Sau 1-2 tiếng ngao sẽ nhả sạch hết cát và bụi bẩn. Bạn chỉ cần vớt ngao ra và rửa lại vài lần với nước sạch là có thể chế biến.

2. Làm sạch ngao bằng muối và dầu mè

Ngâm ngao ngập trong nước, thêm 1 thìa muối và 1 thìa dầu mè vào nước, khuấy nhẹ và để yên. Sau khoảng 2 giờ, ngao sẽ nhả sạch cát.

3. Làm ngao nhả cát bằng giấm

Cho ngao vào trong chậu nước sạch, thêm 3 thìa giấm gạo vào nước và ngâm trong vòng 40 phút. Trong môi trường axit axetic của giấm, ngao sẽ nhả hết cát rất nhanh.

4. Để ngao trong tủ lạnh

Rửa sạch ngao vài lần với nước rồi vớt ra để ráo. Cho ngao vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Ngao sẽ há miệng và nhả hết cát ra ngoài. Bạn chỉ cần lấy ngao ra và rửa sạch với nước nhiều lần được.

5. Làm sạch ngao nhanh

Nếu bạn không có thời gian để ngâm ngao, làm sạch ngao thì có thể áp dụng cách dưới đây.

Đun một nồi nước nóng già. Khi nhiệt độ của nước đạt tới 50 độ C thì tắt bếp, cho ngao vào, đậy nắp nồi và ngâm trong 15 phút.

Cách làm sạch ngao này nhanh nhưng yêu cầu phải kiểm soát được nhiệt độ nước thích hợp ở 50 độ C. Nếu nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến ngao sẽ mở tung hết, chín dừ, mùi vị cũng mất ngon.