close
Làm đẹpSức khỏe

Cách trị mụn dứt điểm bất kể vị trí

Với mỗi loại mụn khác nhau trên mặt, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu phù hợp để giúp quá trình lành mụn nhanh và dễ dàng hơn.

Khái niệm “acne-map” – chìa khóa cho việc trị mụn hiệu quả hơn

Chúng ta hẳn đều đã từng mọc mụn trên mặt, dù to hay nhỏ, dù ở vị trí dễ thấy như trán hay góc khuất như xương hàm. Thế nhưng, các loại mụn này đều không giống nhau. Mụn mọc ở những vị trí trên mặt đều liên quan đến một vấn đề cụ thể ở nội tạng, vì vậy chúng cũng cần cách chữa trị khác nhau.

vị trí mọc mụn

Hiểu rõ ý nghĩa của từng vị trí mọc mụn không chỉ giúp bạn quan tâm tới vấn đề sức khỏe bên trong tốt hơn, mà còn giúp bạn tìm ra cách điều trị mụn phù hợp.

Dùng nguyên liệu phù hợp cho từng vị trí mụn

Có những vị trí da khá nhạy cảm, cần sử dụng các nguyên liệu dịu nhẹ. Trong khi đó vùng da dầu thì “ưa thích” những thành phần có tác dụng diệt khuẩn và hút dầu mạnh. Hãy tham khảo bản đồ trị mụn sau giúp việc điều trị mụn trở nên khoa học, hiệu quả hơn bạn nhé!

bản đồ trị mụn

Mụn ở trán: Mụn mọc thường ở vùng phía trên của trán, gần chân tóc hoặc giữa trán. Đây là nơi thường tiết nhiều dầu từ đó gây mụn. Để điều trị hiệu quả, bạn hãy đánh bông một lòng trắng trứng và thoa lên vùng mụn hoặc toàn bộ trán, để 20 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Nó sẽ giúp giảm dầu và khô mụn nhanh chóng đấy!

Mụn ở phần dưới trán, gần chân mày: Đây là vùng gần mắt vì thế đặc biệt nhạy cảm, dễ kích ứng nếu bạn sử dụng các loại thuốc trị mụn quá mạnh. Bí kíp cho bạn là hãy chấm mật ong lên mụn ở vùng da này và để qua đêm. Nó sẽ giúp trị mụn hiệu quả mà không làm khô hay tổn thương da, hạn chế sẹo thâm hết mức có thể.

Mụn ở má: Vùng má, đặc biệt là gò má thường có xu hướng khô hơn những nơi khác. Hãy kết hợp dưỡng da bằng gel lô hội khi trị mụn tại đây, giúp da chóng lành và ít để lại thâm bạn nhé!

Mụn ở xương hàm: Khi mọc mụn tại đây, nước chanh là chất rất tốt để detox da, hút dầu và diệt sạch vi khuẩn trú ngụ lâu ngày sâu bên trong da. Bạn hãy pha loãng nước chanh với nước lọc theo tỉ lệ 2:1, chấm lên nốt mụn, để 20 phút cho khô và rửa lại với nước mát.

Mụn ở cằm: Tại cằm nói riêng và vùng chữ T nói chung, lượng dầu thường tập trung nhiều nhất. Mụn ở cằm hay có xu hướng sưng đỏ và khá to, vì thế tận dụng muối nở baking soda là cách nhanh nhất giúp xẹp mụn, diệt vi khuẩn trong mụn hiệu quả. Bạn hãy pha loãng baking soda với nước lọc và nước chanh, sao cho hỗn hợp hơi sủi bọt, sau đó chấm lên nốt mụn, để 20 phút và rửa lại bằng nước mát.

Theo Trí Thức Trẻ

Tags : Bí quyết trị mụnTrị mụn