close
Du lịch

Kinh nghiệm du lịch trekking

Trên thế giới, loại hình du lịch trekking (đi bộ khám phá) từ lâu đã trở nên phổ biến. Tại Việt Nam, khoảng bốn năm trở lại đây du lịch trekking mới bắt đầu phát triển nhờ những người yêu thiên nhiên và thích vận động.

Theo nhận xét của nhiều người Việt và cả người nước ngoài mê trekking thì địa hình, khí hậu của Việt Nam đặc biệt phù hợp cho những ai muốn vừa đi du lịch ngắm cảnh đẹp, vừa kết hợp rèn luyện sức khỏe và tinh thần.

Kinh nghiệm du lịch trekking

Du khách trekking ở Tây Bắc

Đi trekking, du khách phải đi bộ, tự mang đồ đạc và thường là đi vào rừng, núi, làng bản xa. Cung đường khám phá thường cũng không có trên bản đồ vì thế nó sẽ mang cho du khách cảm giác chinh phục.

Đi trekking ít tốn kém, song nó đòi hỏi người tham gia phải tính toán thật cẩn thận về lịch trình, khối lượng đồ đạc, thực phẩm… trước khi đi.

Kinh nghiệm du lịch trekking

Cảnh đẹp và khí hậu vùng Tây Bắc thích hợp cho việc đi bộ

Các dụng cụ nên mang theo

– Quần áo ấm, ủng lội nước và giày đi rừng, áo đi mưa. Du khách nên mặc quần áo kín, có khả năng chống nước hoặc nếu ngấm nước thì phải nhanh khô, nếu không sẽ rất khó di chuyển.

Vớ giày chống vắt là rất cần thiết ở những khu ẩm thấp. Quần áo nên có nhiều túi để đựng đồ. Balô cũng phải là loại tốt và không ngấm nước để tránh việc balô sẽ nặng dần lên trong khi sức khỏe của du khách càng lúc càng giảm.

Balô nên có thắt lưng để áp chặt vào lưng. Du khách cũng tùy theo thể lực và mức độ khó khăn của chuyến đi mà chọn lựa dụng cụ mang theo.

– Các loại thuốc trị cảm, sốt, tiêu chảy, hạ sốt, kháng sinh, bông băng, thuốc đỏ, vitamin, thuốc bổ và kẹo Snicker (một loại kẹo cung cấp năng lượng rất cao) là không thể thiếu. Vaselin dùng chống nứt nẻ môi cũng rất cần thiết.

– Thức ăn nên là đồ khô như bánh mì, thịt hộp, ruốc, mì tôm và các loại bánh dinh dưỡng.

– Hãy chú ý mang theo nhiều… bao cao su! Trong các chuyến khám phá mạo hiểm, bao cao su có vai trò quan trọng bởi tính đa dụng của nó: quấn lại có thể làm ga-rô cầm máu, khi thổi lên trở thành bao đựng điện thoại, micro, máy nghe nhạc, máy ảnh, máy quay phim và có thể sử dụng như chiếc phao khi gặp sông, suối.

Kinh nghiệm du lịch trekking

Những điều cần ghi nhớ

– Một ngày, một người có thể lực bình thường đi bộ được khoảng từ 12km đến 15km. Từ con số đó du khách có thể nghiên cứu bản đồ địa chính và địa hình khu vực định đến để lên kế hoạch phù hợp cho chuyến đi, tính toán khoảng cách di chuyển sao cho hợp lý với sức người và đề phòng không rơi vào tình huống nguy hiểm.

Xem trước dự báo thời tiết để có những phương án chuẩn bị.Chuẩn bị giấy giới thiệu nếu khu vực đi trekking là vùng biên giới hoặc khu bảo tồn có sự quản lý riêng của các cơ quan chức năng chuyên ngành.

– Di chuyển theo cự ly để có thể hỗ trợ nhau trong trường hợp có sự cố, không nên tách ra đi một mình, nhất là khi vượt suối, qua vực, đi trên đường hiểm.

– Khi dừng lại nghỉ không nên tháo balô ra mà hãy dùng chính balô làm điểm tựa lưng.

– Nên đến bản làng để ngủ đêm, có thể ngủ tại nhà dân địa phương, hoặc hạ trại gần nhà dân. Du khách cũng có thể nhờ dân địa phương nấu cơm, mua thức ăn, rau xanh cho bữa tối.

– Trong trường hợp cắm trại giữa rừng thì nên hạ trại khi trời còn sớm, hạ trại bên cạnh nguồn nước, đồ ăn cho bữa tối phải được chuẩn bị trước, đốt một đống lửa lớn và duy trì ngọn lửa suốt đêm.

– Khi đến một địa phương du khách nên lập tức bắt chuyện với người dân. Mỗi cung đường sẽ có những đặc điểm riêng về độ ẩm, nhiệt độ và hệ động thực vật.

Những câu chuyện về tai nạn bên đường sẽ là kinh nghiệm để du khách đối mặt với những khúc đường cheo leo, chông chênh… đồng thời tránh được những hành động vô ý mạo phạm đến người dân bản địa.