close
Nấu ăn

Mẹo giữ hải sản tươi ngon 3 ngày không cần tủ lạnh

Các loại hải sản nói chung sẽ ngon nhất khi ăn tươi ngay lúc vừa mới mua về. Tuy nhiên vì lý do nào đó bạn chưa thể ăn ngay và cần phải bảo quản chúng trong điều kiện không có tủ lạnh.

cách bảo quản hải sản tươi ngon

Một số chiêu giữ hải sản tươi ngon

Cách 1: Dùng miếng giấy ướt che mắt cá lại để bảo quản từ 3-5h. Lớp giấy ướt giúp cá tươi lâu vì trong thần kinh thị giác của chúng có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra khiến cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá lâu ươn.

Cách 2: Đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, để chỗ mát. Với cách này giúp cá tươi lâu hơn, thậm chí có thể bảo quản được hơn 3 ngày.

Cách 3: Khi cá có dấu hiệu chết ngạt, không để cá tự chết mà hãy đập đầu cho cá chết tươi. Khi nấu, thịt cá sẽ rắn chắc hơn nhiều.

Cách 4: Pha một chút nước với muối sao cho độ loãng khoảng 2% rồi ngâm cá vào trong nước muối trong vòng 10-15 phút ở nhiệt độ 30 độ C. Vì máu ở phần mang cá mang tính axit đông đặc nên ngâm cá trong hỗn hợp này sẽ lâu bị ươn.

Cách 5: Dùng muối rắc đều lên mình cá hoặc sử dụng một chút giấm đổ vào cá sau đó để nơi khô thoáng. Cách bảo quản này được sử dụng khá phổ biến, giúp bạn có thể để cá trong khoảng thời gian 24 giờ mà không phải lo cá bị ươn hay có mùi tanh.

Cua

Cua chế biến ngay khi mua về là tốt nhất. Còn nếu bạn không chế biến ngay được thì bảo quản như sau:

– Chuẩn bị 1 thùng xốp và đá lạnh.

– Nẹp cuốn bẹ chuối tươi vòng phủ kín mai và bụng cua (khoảng từ 2 đến 5 con), sau đó buộc chặt bẹ chuối và thỉnh thoảng vẩy ít nước vào.

– Cho đá cuống đáy thùng và cho một cái khay hoặc đĩa lên trên rồi mới để cua vào. Tránh để cua trực tiếp vào đá, nếu không nó sẽ chết.

– Đặt thùng xốp ở nơi thoáng mát, tránh phơi nắng.

– Nắp thùng bạn nên hé một chút để có không khí lọt vào và nhớ chặn cái gì đó nặng lên trên để cua không bò ra ngoài được.

– Cua có thể giữ ẩm và để được trong 3 ngày.

Ghẹ

Ghẹ mua về có thể được bảo quản theo cách sau:

– Nếu có hồ, chúng ta có thể thả ghẹ và đổ nước biển, có thể dùng oxi hồ cá để giữ ghẹ sống. Lưu ý thay nước biển ít nhất 2 ngày/ lần nếu không có máy lọc nước hồ cá.

– Trường hợp không có hồ cá thì cho ghẹ vào thùng xốp chứa đá bào hoặc đá đập nhỏ, cố gắng xếp ghẹ vừa khít với đá để ghẹ không cựa quậy được. Khi gần chế biến, thì thả ghẹ ra rổ hoặc thau, tránh thả ngay vào nước, vì có thể làm rụng chân và càng ghẹ. Cách này có thể giữ ghẹ từ 4-6 tiếng.

– Ghẹ tốt nhất không nên để quá 3 ngày.

Tôm hùm, tôm sú

Tôm hùm, tôm sú thì cần thiết phải có nước biển để nuôi, nếu không tôm sẽ không thể sống lâu được quá 3 ngày khi để trong thùng xốp và đắp rong biển.

Hải sản có vỏ cứng

Đối với các loại có vỏ cứng sống nhiều ở môi trường ẩm như ngao, sò, ốc, hàu, tu hài thì bạn nên chú ý không để phần vỏ của chúng hư hao. Vì chúng có thể sống rất lâu trong môi trường ẩm ướt nên bạn chỉ việc cho chúng vào túi vải sạch và thi thoảng tưới chút nước để tạo độ ẩm là được. Bạn có thể giữ chúng sống đến 2 ngày mà không cần bỏ vào tủ lạnh.

Lưu ý chọn mua hải sản biển ngon

– Luôn mua hải sản ở những nơi uy tín. Ví dụ, hãy thận trọng với những người bán cá dạo hoặc chỉ đứng bán trước một chiếc xe tải. Yêu cầu người bán cho xem kiểm dịch thực phẩm nếu bạn thấy nghi ngờ.

– Tránh xa thịt cá mập, cá kiếm, cá thu chúa hoặc những loài cá có chấm vàng ở thân nếu bạn chuẩn bị đồ ăn cho thai phụ, bà mẹ đang nuôi con hoặc trẻ nhỏ. Những loài cá lớn này lúc nào cũng chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây ra sự phát triển không tốt tới hệ thống thần kinh của trẻ. Chỉ nên ăn những thức loại cá quen thuộc, có chứa hàm lượng thủy ngân ít như tôm, cá ngừ, cá hồi, và cá trê.

– Không mua những hải sản đã được chế biến nếu nó được bày bán ngay cạnh quầy hàng thực phẩm cá sống, vì sự nhiễm khuẩn có thể xuất hiện.

– Chọn hải sản tươi sống có mùi của “động vật biển ướp lạnh”, chứ không phải chỉ đơn thuần là mùi tanh khó chịu.

– Nếu là cá tươi, mắt cá sẽ không đục và chỉ hơi lồi ra, vẩy cá không có nhiều nhớt và không bám chặt vào da, mang cá có màu đỏ hoặc hồng nhạt và không chứa nhiều chất nhờn.

– Các lát hoặc khúc cá tươi có cảm giác ẩm ướt, và không bị khô hoặc bị viền tối xung quanh khúc cá.

– Khi mua cá tươi và những loại hải sản có vỏ, cần chắc chắn rằng chúng còn sống. Con trai, con hàu, con ngao còn sống sẽ ngậm chặt vỏ hoặc sẽ đóng vỏ rất chặt khi đã đóng nắp. Tôm hùm, cua bể tươi phải có cử động chân khi còn sống.

Gia đình & Xã hội

Tags : Bảo quảnBảo quản thức ănHải sản