close
Sức khỏe

Mẹo hay chữa cay miệng nóng rát khi ăn, cắt ớt

Những mẹo hay dưới đây có thể áp dụng một cách rất hiệu quả để chữa cay miệng, nóng rát khi ăn phải ớt, hoặc bị ớt bắn vào trong khi cắt.

Ngoài việc nóng rát khó chịu ở đầu lưỡi, nhiều chị em phụ nữ thường “chảy nước mắt”, khó chịu… khi ăn phải ớt cay hoặc cắt ớt bị ớt bắn vào.

Mẹo hay chữa cay miệng khi ăn ớtMẹo hay chữa cay miệng khi ăn ớt

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn loại bỏ cay khi cắt ớt:

Uống ngay cốc nước mát

Ngay sau khi ăn phải ớt cay, bạn uống ngay một cốc nước mát, có thể ngậm nước trong miệng một lúc, chắc chắn vị cay sẽ giảm đi đáng kể.

Uống nước đường

Nếu uống nước vẫn chưa hết cay, bạn hãy pha 1 chén nước với 1 muỗng đường và để ở nhệt độ 20ºC rồi súc miệng, cảm giác cay sẽ giảm bớt. Nhưng cảm giác cay sẽ còn lưu lại khi bạn nuốt nước đường, vì vậy bạn nên súc miệng thường xuyên để cảm giác cay mất dần.

Uống sữa

Khi bị cay bạn hãy uống ít nhất 100ml sữa. Với cách uống sữa sẽ làm dịu cảm giác cay nhanh hơn vì nó tác động đồng thời lên vùng lưỡi lẫn cuống họng.

Ăn hoa quả mát

Khi ăn phải ớt cay, bạn hãy ăn ngay chút hoa quả mát để sẵn trong tủ lạnh. Hoa quả giàu vitamin, vị ngọt mát của nó sẽ giúp bạn quên đi cái cay nóng đang hoành hành trong miệng.

Súc miệng bằng dầu

Chỉ cần súc miệng bằng dầu ăn là cảm giác cay sẽ dịu đi. Tuy nhiên, hiệu quả của dầu chỉ cao hơn nước lã một chút nên chỉ dùng dầu trong trường hợp bất khả kháng.

Ăn sô cô la

Ăn một chút sô cô la cũng giúp giảm được phần nào vị cay. Vì lượng chất béo cao trong sô cô la trị được casein trong ớt hiệu quả.

Ăn dưa leo

Khi ăn phải ớt cay bạn có thể chữa cháy bằng cách ăn vài miếng dưa leo để giảm bớt cảm giác cay nhé.

Ăn dưa leo

Uống chút rượu

Nếu bị cay vì ớt thì bạn có thể uống một ly bia hay cốc rượu nhỏ. Cách này tuy có giảm cảm giác cay nhưng sẽ bị phát tán khắp miệng.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng ngay những thực phẩm có sẵn để giảm cay khi ăn phải ớt như mật ong, cà rốt sống, táo, chuối, kem, nước cốt dừa… cũng có tác dụng giảm cay hiệu quả.

Mẹo tránh hiện tượng cay mắt, da tay nóng rát do thái ớt:

– Trước khi cắt ớt, hãy bỏ những trái ớt vào ngăn đá của tủ lạnh trong vòng khoảng 10 phút, sau đó lấy ra và cắt bình thường, khi đó đảm bảo ớt khi cắt sẽ không bị nóng tay. Hoặc có thể ngâm vào nước đá.

Mẹo hay đánh bay cay ớt, bỏng ớt

Mẹo hay đánh bay cay ớt, bỏng ớt

– Sử dụng khoai tây, cắt lát và thoa đều hai bên mặt dao, khi đó cắt ớt sẽ không bị hơi cay bay vào mắt.

– Đặt thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước.

– Lấy một ít đường cát để xoa tay hoặc xoa vào chỗ bị cay, rồi rửa lại với xà phòng và nước sạch.

– Dùng giấm hoặc rượu để thoa tay cho da tay thấm đều và sau đó rửa sạch lại bằng nước.

– Rửa tay bằng tro bếp giúp khử vị cay của ớt khi bị nóng, rát.

– Ngâm tay vào nước ấm để rửa tay và giảm bớt sự nóng, rát.

– Ngoài ra, có một cách đơn giản là hãy ăn bất cứ thực phẩm gì trong khi cắt ớt. Khi đó, các cơ quan như mắt, mũi ít tập trung vào phần ớt bạn đang cắt, nó sẽ hạn chế cay mắt và không bị chảy nước mắt.

Tags : Ăn ớtCách chữaThái ớt