close
Sức khỏe

Những tác dụng phụ khi ăn rau muống quá nhiều và những kiểu người nên tránh xa

Mặc dù loại rau này tương đối lành tính nhưng vẫn có một số tác dụng phụ xảy ra nếu ăn nhiều.

Vào những ngày hè nóng nực, một đĩa rau muống luộc chấm với nước mắm tỏi ớt, cùng nước rau muống pha thêm tí chanh chua dịu là món ăn dân dã nhiều người khoái khẩu. Tuy nhiên, dù ngon đến mấy bạn cũng không nên ăn quá nhiều rau muống.

Lợi ích của rau muống

Rau muống rất giàu vitamin A, B, C, niacin, chất đạm, canxi, phốt pho, sắt. Hàm lượng vitamin B1 gấp 8 lần cà chua, canxi gấp 12 lần. Những dưỡng chất có trong rau muống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:

– Thanh nhiệt, giải độc

Rau muống rất giàu chất xơ thô, bao gồm cellulose, lignin và pectin. Pectin có thể đẩy nhanh quá trình bài tiết các chất độc hại trong cơ thể, lignin giúp cải thiện sức sống của đại thực bào để tiêu diệt vi khuẩn, khử trùng và giảm viêm.

tác dụng phụ của rau muống

– Chống ung thư

Rau muống là thực phẩm có tính kiềm, chứa kali, clo và các nguyên tố khác có tác dụng điều chỉnh sự cân bằng của nước và chất lỏng trong cơ thể, rất có lợi cho việc phòng chống ung thư.

– Giảm cholesterol, giảm cân

Niacin và vitamin C chứa trong rau muống có tác dụng giảm cân, giảm lipid máu, giảm cholesterol hiệu quả.

Những tác dụng phụ khi ăn rau muống quá nhiều

Rau muống là một trong những loại rau có tính giải nhiệt cao, lợi tiểu nhưng ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, dẫn đến tỳ vị hư nhược, dễ gây tiêu chảy.

tác dụng phụ của rau muống

Đặc biệt, đối với người thiếu chất, lạnh bụng, tỳ vị hư nhược, tiêu chảy, ăn nhiều sẽ làm nặng thêm các tình trạng.

Rau muống còn có thể gây chuột rút. Những người có cơ địa thiếu chất sẽ bị chuột rút ở bắp chân khi ăn nhiều. Tuy nhiên, những người huyết áp thấp, tay chân dễ bị tê hoặc chuột rút không rõ nguyên nhân thì cũng không nên ăn nhiều.

Ăn rau muống và sữa chung có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Rau muống không nên ăn sống, bởi nó chứa nhiều axit oxalic, tốt hết nên chần qua nước nóng trước khi chiên hoặc ăn ở dạng luộc. Axit oxalic kết hợp với canxi trong cơ thể sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Những người bị sỏi thận thường xuyên ăn rau muống sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Tags : Dinh dưỡng