close
Sức khỏe

Những thực phẩm nên kiêng ăn khi bị đau dạ dày

Đau dạ dày là căn bệnh hiện nay khá phổ biến ở trên thế giới và ở nước ta ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đau dạ dày, trong đó có nguyên nhân do việc ăn uống không lành mạnh, lối sống về đêm không lành mạnh, thói quen sinh hoạt thiếu ổn định cũng dễ dấn đến bệnh này.

Đau dạ dày kiêng ăn gì ?

Ở bài viết này, chúng ta khoan hãy bàn đến nguyên nhân của bệnh đau dạ dày, Meohay24h.com xin chia sẻ đến các bạn danh sách một số thực phẩm kiêng ăn khi bị đau dạ dày. Cùng các bạn trả lời câu hỏi “đau dạ dày kiêng ăn gì?”

các thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

Đau dạ dày nên kiêng một số thực phẩm có tính chất sau

Thực phẩm cay, nóng

Thực phẩm cay nóng không tốt cho da dày và cụ thể là ớt, hạt tiêu. Đối với người bình thường ớt khá tốt cho hệ tiêu hóa nói chung , nhưng lại cực kỳ không có lợi đối với người bị đau dạ dày nó sẽ làm người bệnh bị đau nặng thêm.

Thực phẩm chua, nhiều axit

Có nhiều thức ăn có dư lượng axit cao như: cà muối, dưa muối, giấm ăn… đều không hề tốt cho dạ dày của bạn. Việc phát sinh nhiều axit trong dạ dày sẽ dễ làm bào mòn thành dạ dày, gây loét, viêm và làm bệnh trở lên trầm trọng thêm

Các loại đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn như rượu, bia đều thực sự không hề tốt với người khỏe mạnh nếu không biết sử dụng đúng cách, và càng không tốt chút nào với người đang điều trị bệnh dạ dày. Bản thân rượu cũng là một loại axit.

Các đồ uống có ga, các chất kích thích

Không chỉ có đồ uống có cồn mới gây hại đến dạ dày, những đồ uống có ga như coca, hay các loại nước khoáng cũng gây kích ứng mạnh với dạ dày và hoàn toàn không tốt với người bị đau dạ dày. Bên cạnh đó các đồ uống chứa cafein như caphe, cacao, nước trà… cũng cần kiêng đối với người đau dạ dày tá tràng

Xem thêm: 6 thực phẩm cấm ăn lúc đói nếu không muốn bị đau dạ dày

các thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

Đau dạ dày nên kiêng một số hoa quả sau

Đu đủ xanh

Người đau dạ dày không nên ăn đu đủ xanh. Bởi vì đu đủ xanh có khá nhiều nhựa, trong đó có chứa nhiều papain. Thành phần này này làm mòn niêm mạc dạ dày.

Dứa

Như đã nói ở trên, người đau dạ dày không nên ăn các thức ăn có nhiều axit. Trong quả dứa có chứa một số enzyme có khả năng làm tiêu protein, bên cạnh đó dứa có nhiều a-xít hữu cơ, có hại cho người đau dạ dày, có thể làm tăng viêm loét đối với niêm mạc dạ dày.

Dưa chuột, dưa hấu

Dưa hấu và dưa chuột có tính hàn,phần lớn người đau dạ dày là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào rất có thể sẽ gây đầy bụng và dẫn đến tiêu chảy.

Hành và tỏi sống

Hành và tỏi sống là thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn, nó có chứa rất nhiều hợp chất làm tăng viêm loét dạ dày. Do đó nếu bạn muốn ăn phải nấu chín.

Trên đây là một số thực phẩm khi bị đau dạ dày nên kiêng. Ngoài ra, việc điều trị đau dạ dày muốn tiến triển tốt ngoài việc tuân thủ các quy định của bác sỹ, ăn uống hợp lý,.. bạn cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt sao cho khoa học, tránh thức khuya.

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào !

Tags : đau dạ dàyThực phẩm