close
Nấu ănSức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại sức khỏe

Với tâm lý thực phẩm chiên bằng nồi chiên khá an toàn nên thường xuyên ăn. Thực tế thì vẫn là đồ chiên nên ăn nhiều sẽ bất lợi cho sức khỏe.

Đồ ăn từ nồi chiên không dầu trên thực tế không đảm bảo hoàn toàn một chế độ ăn lành mạnh. Bởi nếu lạm dụng một chế độ ăn chỉ toàn thịt, cá chiên thì dù hàm lượng chất béo ít cũng dễ gây ra béo phì, tim mạch.

Sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu, dùng nồi chiên không dầu làm giảm khả năng sinh chất độc acrylamide nhưng lại sản sinh các chất độc khác tiềm ẩn trong quá trình chiên sinh ra do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao. Các hợp chất này đều đi kèm với nguy cơ gây ung thư.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, để chuẩn xác cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm sáng tỏ quá trình chiên bằng khí và những hợp chất này liên quan với nhau như thế nào.

Nhìn chung, hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu về tác hại của nồi chiên không dầu với sức khỏe, nhưng các chuyên gia khuyến nên hạn chế ăn thực phẩm chiên nói chung dù bất cứ bằng hình thức nào.

4 sai lầm phổ biến khi sử dụng nồi chiên không dầu

Sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu

Nên hạn chế đồ chiên dù ở hình thức nào. Ảnh minh họa

Không rửa nồi thường xuyên

Nếu không rửa nồi thì khi xếp thực phẩm vào, đặc biệt là đồ đông lạnh, những mảnh vụn, dầu thừa ngay lập tức bám chặt vào miếng thức ăn, sẽ khiến cho món ăn nhanh cháy, hoặc có mùi hôi và không tốt cho sức khỏe.

Cho quá nhiều thực phẩm một lúc

Nhiều người thường cố chèn đầy thịt vào lồng đựng để chiên, nhưng về cơ bản nồi chiên không dầu hoạt động như một lò đối lưu, khí nóng sẽ luân chuyển quanh khay đựng thức ăn. Vì thế, việc lạm dụng nhiều thực phẩm trong một lần chiên sẽ khiến chất lượng món ăn sẽ bị ảnh hưởng. Thay vì giòn tan, món ăn sẽ bị ỉu hơn, mất độ ngon vốn có.

Không làm nóng nồi trước khi nấu

Không làm nóng nồi trước khi nấu là lỗi của nhiều người mắc phải. Để món ăn thơm ngon, hấp dẫn nên làm nóng nồi trước khi nấu từ 7 đến 10 phút sau đó mới cho nguyên liệu vào để tạo được nền nhiệt ổn định chế biến.

Cắt quá nhỏ thực phẩm

Nồi có lồng giỏ cho phép luồng không khí luôn tồn tại xung quanh thực phẩm, nhưng các lỗ của giỏ rộng, có nghĩa là các mảnh nhỏ sẽ rơi qua giỏ và có thể cháy nhanh chóng. Do đó, hãy cắt thực phẩm khoảng 2-3 cm để ngăn chúng rơi xuống.

Tags : Dinh dưỡngnồi chiên không dầu