close
Du lịch

Thời điểm check-in để có chỗ ngồi tốt trên máy bay

Cơ hội sẽ đến với những người làm thủ tục chọn chỗ sau 5-10 phút tính từ lúc hãng bay mở cổng check-in trực tuyến.

Scott Keyes, người sáng lập Scott’s Cheap Flights, website chuyên tư vấn chuyến bay giá rẻ, cho biết thời gian làm thủ tục sẽ ảnh hưởng đến cơ hội chọn chỗ ưng ý. Thông thường, các hãng bay sẽ cho phép khách làm thủ tục trực tuyến 24 giờ trước chuyến bay, và càng đăng ký sớm càng có lợi.

“Nếu đăng ký khoảng 5-10 phút ngay sau khi hãng mở dịch vụ check-in trực tuyến, bạn nhiều lựa chọn hơn. Bạn sẽ có chọn được ghế ngồi cạnh nhau nếu đi theo nhóm, hoặc ngồi cạnh cửa sổ, lối đi, khu phía trên khoang máy bay. Điều này thực sự ý nghĩa, đặc biệt nếu đó là một chuyến bay kín chỗ”, Scott nói. Chuyên gia này cho rằng bạn nên canh chính xác thời gian làm thủ tục.

Thời điểm check-in để có chỗ ngồi tốt trên máy bay

Với các hãng bay cho phép hành khách lựa chọn chỗ ngồi, hành khách nên chọn check-in online thay vì ra quầy vé ở sân bay làm thủ tục. Ảnh: Travel & Leisure

Tuy nhiên, việc chọn chỗ trước bằng hình thức online cũng có điềm trừ. Đó là bạn khó có thể được nâng hạng ghế, so với việc chọn chỗ ở quầy làm thủ tục. Một tiếp viên của British Airways giải thích rằng hành khách chọn chỗ trước sẽ mất cơ hội nâng hạng miễn phí trên chuyến bay. “Nhiều vị khách yêu cầu nâng cấp chỗ ngồi khi chào hỏi chúng tôi ở cửa. Một số còn mang tặng chúng tôi đồ ngọt, vì họ học các mẹo đó trên mạng và cho rằng chúng hữu ích. Thực tế, chúng tôi không thể làm gì. Thay vào đó, bạn nên yêu cầu được nâng cấp miễn phí khi làm thủ tục tại quầy check-in sân bay”, cô nói.

Một người có kinh nghiệm bay thường xuyên khuyên hành khách check-in sớm, nhưng gửi hành lý tại sân bay muộn, gần sát giờ lên máy bay. Người này cho rằng nếu bạn ký gửi sớm, hành lý sẽ được đưa lên máy bay đầu tiên. Do đó, vali của bạn sẽ rời máy bay cuối cùng, và xuất hiện muộn nhất trên băng chuyền, thời gian chờ đợi tại sân bay dài hơn. Nếu gửi đồ gần cuối, hành lý sẽ ra băng chuyền gần như sớm nhất.

Theo Travel & Leisure