Update danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ miễn Visa cho người Việt Nam 2019

miễn visa cho người Việt nam

Visa (còn gọi là thị thực hay thị thực nhập cảnh) là một con dấu trong hộ chiếu thể hiện rằng một cá nhân được phép nhập cảnh vào một quốc gia. Bên cạnh đó, có một số quốc gia không đòi hỏi phải có visa trong một số trường hợp, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương đơn.

* Các quốc gia/lãnh thổ miễn visa cho Việt Nam

Philippines: Thời gian tạm trú dưới 30 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

miễn visa cho người Việt nam

Singapore: Quốc đảo xinh đẹp và thịnh vượng này miễn thị thực cho người Việt nếu thời gian lưu trú không quá 30 ngày, và phải có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có đủ tài chính để chi trả chuyến đi.

Brunei: Du khách Việt Nam không cần phải xin visa nếu thời hạn lưu trú dưới 14 ngày.

Campuchia: Bạn sẽ không cần xin visa khi đi Campuchia nếu thời gian lưu trú dưới 30 ngày.

Lào: Thời gian tạm trú dưới 31 ngày. Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải xin visa trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày. Lệ phí gia hạn 20 USD/ lần.

Malaysia: Thời gian tạm trú dưới 31 ngày.

Indonesia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày, không được gia hạn thời gian tạm trú.

Thái Lan: Thời gian tạm trú dưới 31 ngày.

miễn visa cho người Việt nam

Myanmar: Việt Nam và Myanmar đã có hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với thời hạn lưu trú 2 tuần (14 ngày). Tuy nhiên, du khách Việt phải đáp ứng một trong số các điều kiện sau:

+ Hộ chiếu phổ thông của du khách phải còn giá trị từ 6 tháng trở lên

+ Vé máy bay khứ hồi / Vé đi tiếp nước khác, chứng minh khả năng tài chính đủ để có thể chi trả trong suốt thời gian du lịch Myanmar.

Ngoài ra, khách tham quan có thể làm thị thực điện tử 28 ngày nếu nhập cảnh tại các sân bay Yangon, Nay Pyi Taw hoặc Mandalay.

Đài Loan: Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM vừa thông báo đến các công ty lữ hành về việc điều chỉnh chính sách miễn visa có điều kiện cho công dân 6 nước khu vực Đông Nam Á và Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 1/8/2019, công dân Việt Nam nếu có visa còn hoặc hết hạn trong 10 năm của Mỹ, Canada, Anh, khối Schengen, Hàn Quốc, Đài Loan (gồm cả thẻ cư trú dài hạn) sẽ được xem xét miễn visa nhập cảnh Đài Loan trong vòng 14 ngày

Du khách có visa điện tử của Australia, New Zealand còn hạn cũng có thể xin miễn visa. Nếu dùng visa Nhật Bản để xin miễn visa có điều kiện, du khách nhập cảnh vào Đài Loan phải xuất trình được dấu xuất nhập cảnh vào Nhật hoặc vé máy bay của chặng kế tiếp vào Nhật.

Những trường hợp đáp ứng đủ điều kiện trên, chưa từng đến Đài Loan lao động muốn xin miễn visa có điều kiện, trước tiên cần vào website của Cục di dân Đài Loan, vào mục “hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân các nước thuộc khu vực Đông Nam Á” để đăng nhập dữ liệu cá nhân.

Khi hệ thống xét duyệt thông qua, hành khách in, trình giấy phép nhập cảnh này khi lên máy bay vào Đài Loan. Trường hợp du khách nhập cảnh nhưng hộ chiếu không đủ hiệu lực trên 6 tháng hoặc không xuất trình được giấy tờ nêu trên, sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Việc điều chỉnh chính sách miễn visa có điều kiện không áp dụng với du khách xin visa Quan Hồng. Các công ty du lịch đánh giá động thái này của Đài Loan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm du khách tự túc, không thông qua các công ty du lịch.

Trước đó, Đài Loan cho phép công dân 8 nước, trong đó có Việt Nam, nếu có visa Mỹ, Canada, Nhật Bản, Schengen, Australia, New Zealand và Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm, được xem xét miễn visa Đài Loan trong 30 ngày.

Hàn Quốc (đảo Jeju): Nếu du khách Việt chỉ đến thăm đảo Jeju trong vòng 30 ngày thì được miễn visa. Trường hợp đi Hàn Quốc ngoài đảo Jeju thì làm visa ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự như bình thường.

Maldives: Khi tới “hòn đảo thiên đường” Maldives, du khách không cần xin visa. Visa sẽ được cấp tại chỗ sau khi du khách xuất trình vé máy bay khứ hồi, vé đặt phòng khách sạn. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày.

miễn visa cho người Việt nam

Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít nước được phép xin visa on arrival ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata mà không phải làm trước. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD.

Đông Timor: Đông Timor (hay Timor Leste) không yêu cầu khách du lịch phải xin visa trước ở Việt Nam. Du khách cứ bay bình thường đến sân bay của họ. Tại đó, hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho mỗi người với mức phí là 30 USD. Lưu ý là du khách phải xuất trình được vé máy bay khứ hồi cho chặng kế tiếp và phải chứng minh được số tiền mang theo đủ để du lịch tại đây.

Afghanistan: Du khách Việt có thể dễ dàng làm visa mà không mất phí phát sinh

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Khi mua vé của hai hãng hàng không Emirates và Etihad, khách du lịch Việt Namcó thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP HCM.

Nepal: Nepal cấp visa on arrival tại sân bay Kathmandu với thời gian lưu trú từ 15 đến 90 ngày. Mức phí lưu trú 15 ngày là 20 USD, thời gian lưu trú càng lâu thì phí càng cao. Nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn nộp 02 ảnh, kích cỡ như ảnh hộ chiếu

Sri Lanka: Sri Lanka cấp thị thực điện tử với thời gian lưu trú 30 ngày.

Tajikistan: Cấp thị thực tại cửa khẩu với thời gian lưu trú tối đa 45 ngày.

Croatia: Miễn thị thực cho hộ chiếu có thị thực Schengen.

Cyprus (hay còn gọi là Cộng hòa Síp): Miễn thị thực cho hộ chiếu có thị thực Schengen thời gian lưu trú 90 ngày.

Romania: Miễn thị thực nếu có thị thực hoặc thẻ cư trú Schengen, Bungari, Síp, Croatia còn hạn hoặc còn số lần nhập cảnh. Thời gian cư trú không vượt quá thời hạn của thị thực hoặc thẻ cư trú đó. Miễn phí thị thực cho người Việt Nam.

Serbia: Miễn thị thực 90 ngày cho người có visa vào các nước liên minh Châu Âu và Mỹ.

Bolivia: Quốc gia ở trung tâm Nam Mỹ, thủ tục cấp thị thực tại cửa khẩu. Thời gian lưu trú 90 ngày.

Chile: Miễn thị thực 90 ngày

Cuba: Quốc gia lớn nhất Caribe cấp thị thực không thu phí.

miễn visa cho người Việt nam

Cộng hòa Dominica: Miễn thị thực 21 ngày.

Ecuador: Ecuador miễn thị thực với thời gian lưu trú 90 ngày.

Haiti: Haiti miễn thị thực với thời gian lưu trú 90 ngày.

Panama: Panama miễn thị thực lên tới 06 tháng và có khả năng được gia hạn lưu trú.

Mexico: Mexico miễn thị thực với người có visa Mỹ, Nhật Bản, Canada, Anh, Schengen.

Nicaragua: Quốc gia lớn nhất Trung Mỹ cấp thị thực không thu lệ phí.

Saint Lucia: Nước này cấp thị thực tại cửa khẩu với thời gian lưu trú 6 tuần.

Saint Vincent and the Grenadines: Quốc gia này miễn thị thực 1 tháng. Du khách phải xuất trình trình hộ chiếu còn hiệu lực, vé máy bay khứ hồi và chứng minh mình có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.

Turks and Caicos: Quần đảo miễn thị thực với thời gian lưu trú 30 ngày. Được gia hạn thị thực 1 lần.

Algeria: Algeria cấp thị thực miễn phí.

Burundi: Burundi cấp visa on arrival tại sân bay Bujumbura khi đến, thời gian lưu trú 30 ngày.

Cape Verde: Cape Verde cấp hộ visa on arrival tại sân bay.

Comoros: Quốc gia này cấp thị thực tại cửa khẩu.

Djibouti: Djibouti cấp thị thực tại cửa khẩu.

Gabon: Cấp visa thị thực điện tử. Người mang thị thực điện tử phải nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Libreville.

Guinea-Bissau: Cấp thị thực tại cửa khẩu. Thời gian lưu trú 90 ngày.

Kenya: Kenya cấp thị thực điện tử với thời hạn 3 tháng.

Madagascar: Madagascar cấp thị thực tại cửa khẩu với thời gian lưu trú 90 ngày.

miễn visa cho người Việt nam

Mauritania: Mauritania cấp thị thực tại cửa khẩu.

Rwanda: Để đến Rwanda du khách Việt chỉ cần khai đơn xin thị thực online.

São Tomé và Príncipe: Du khách được cấp visa on arrival với thời gian lưu trú tối đa 60 ngày.

Somalia: Somalia cấp visa on arrival với thời gian lưu trú tối đa 30 ngày. Du khách cần gửi thư mời cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay ít nhất 2 ngày trước khi đến.

Tanzania: Tanzania cấp thị thực tại cửa khẩu.

Togo: Togo cấp thị thực tại cửa khẩu. Thời gian lưu trú tối đa 7 ngày.

Uganda: Uganda cấp thị thực tại cửa khẩu.

Zambia: Zambia cấp thị thực tại cửa khẩu, thời gian luu trú tối đa 90 ngày.

Marshall: Thời gian lưu trú 90 ngày.

Micronesia: Micronesia miễn thị thực với thời gian lưu trú 30 ngày.

Palau: Thị thực cấp tại cửa khẩu. Thời gian lưu trú 30 ngày.

Samoa: Samoa cấp visa on arrival với thời gian lưu trú 60 ngày.

Tuvalu: Tuvalu cấp thị thực tại cửa khẩu. Thời gian lưu trú 30 ngày.

Lưu ý: Thông tin có tính chất tham khảo, mọi trường hợp miễn visa hoặc cấp visa on arrival còn phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh cá nhân!

Có những loại visa nào?

Visa thường được chia thành 2 loại chính gồm visa di dân và visa không di dân

Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép, tạm thời gồm các loại sau:

– Du lịch

– Công tác, làm việc

– Kinh doanh

– Điều trị, chữa bệnh

– Lao động thời vụ

– Học tập

– Các chương trình trao đổi

– Ngoại giao, chính tr