close
Làm đẹp

Cách chăm sóc da đúng cách sau khi nặn mụn bạn cần biết

Làn da sau khi được nặn mụn sẽ trở nên rất nhạy cảm. Bạn nhớ chăm sóc đúng cách để hạn chế tổn thương về sau cho chúng nhé.

Sau khi nặn mụn, làn da sẽ rất dễ bị tổn thương. Nếu da không được thực hiện các biện pháp bảo vệ sẽ có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, kích ứng hay các vết sẹo thâm đen, thâm đỏ khó chữa lành. Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết sau khi nặn mụn.

1. Làm sạch da

Những vết mụn sau khi nặn sẽ chảy ra rất nhiều máu và các chất lỏng màu vàng. Làn da của bạn ngay lúc này đang có rất nhiều vết thương hở, rất dễ bị tổn thương và nhiễm trùng. Chính vì vậy, lưu ý không được bôi bất cứ sản phẩm hay hoạt chất nào lên da mà không có hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi nặn mụn, bạn hãy sử dụng bông gòn hoặc tăm bông để làm sạch các vệt máu và dung dịch màu vàng trên làn da. Thay vì sử dụng sữa rửa mặt, bạn hãy sử dụng nước muối sinh lý để rửa mặt. Lưu ý nhớ giữ bàn tay của mình được rửa sạch để hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập, làm tổn thương các vết mụn vừa nặn vẫn còn bị hở. Mọi thao tác nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng nhất, nếu không bạn sẽ khiến cho làn da đang nhạy cảm bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

2. Không nên chạm tay lên vùng da mắt

Bàn tay của bạn tiếp xúc với mọi thứ xung quanh. Nó chứa rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn. Liên tục dùng tay sờ lên da mặt không những gây cảm giác đau rát cho vết thương mà còn tăng nguy cơ bị vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập. Từ đó, khiến làn da bị nhiễm trùng và để lại các vết thâm khó lành.

chăm sóc da sau khi nặn mụn

Nên rửa tay sạch để hạn chế làm tổn thương làn da sau khi nặn mụn. Ảnh: Freepik.

3. Sử dụng các sản phẩm đặc trị

Trong quá trình da đang rất mỏng manh và nhạy cảm, bạn hãy chỉ nên sử dụng các sản phẩm đặc trị dưới sự kê toa của bác sĩ. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm đặc trí không đúng cách có thể khiến vết thương bị nhiễm trùng, và trở nặng hơn rất nhiều. Các sản phẩm có tác dụng làm bong tróc, tẩy da chết cũng nên được tránh.

4. Chống nắng

Làn da với các vết thương hở nếu không được bảo vê khỏi tia UV sẽ dễ dàng gây ra tình trạng thâm sạm, cháy nắng, gây bỏng da. Vì thế, thời gian sau khi nặn mụn bạn hãy hạn chế tiếp xúc với ánh mặt trời.

Bạn hãy thực hiện các biện pháp che chắn kỹ càng nếu buộc phải ra khỏi nhà. Cùng với đó, nhớ kết hợp thoa kem chống nắng dành cho da mụn, nhảy cảm để hạn chế tổn thương và bảo vệ làn da.

chăm sóc da sau khi nặn mụn

Sau khi nặn mụn, làn da nên được bảo vệ kỹ càng trước ánh sáng mặt trời. Ảnh: Freepik.

5. Hạn chế trang điểm

Làn da sẽ rất khó được chữa lành nếu bạn liên tục sử dụng các sản phẩm trang điểm. Lớp makeup nặng nề kết hợp cùng sự nhạy cảm của làn da có thể khiến tình trạng kích ứng da thêm nặng hơn. Hãy hạn chế trang điểm nếu không thật cần thiết. Học cách yêu thương những khiếm khuyết của mình cũng là một kỹ năng mà bạn nên trau dồi.

chăm sóc da sau khi nặn mụn

Tránh trang điểm khi vừa nặn mụn xong. Ảnh: Freepik.

Tags : Chăm sóc dachăm sóc da mặtchăm sóc da mụnnặn mụn