close

Tùy vào vị trí, đặc điểm mà các miếng thịt lợn có tên gọi riêng. Mỗi loại thịt lợn sẽ có cách chế biến khác nhau sao cho ngon nhất. Tuy nhiên, không phải ai phân biệt được các loại thịt lợn, từ đó có cách chế biến đúng cho bữa cơm gia đình thêm ngon.

Bài viết dưới đây meohay24h.com sẽ giúp bạn cách nhận biết, phân biệt các loại thịt lợn, giúp bạn đi chợ dễ dàng hơn nhé.

các loại thịt lợn

Thịt thăn hoặc nạc thăn

thịt nạc thăn

Thịt thăn là phần thịt nằm gần sát với thịt nạc vai ở trên lưng con heo. Phần thịt này chỉ toàn nạc không chứa bất kì lớp mỡ nào, có thớ thịt nhỏ, độ kết dính cao, mềm và thơm đặc trưng.

Thịt nạc thăn thường được chế biến thành món xào, luộc, hấp, ninh hoặc nướng đều ngon.

Thịt cốt lết

thịt cốt lết

Thịt cốt lết là phần thịt nằm ở lưng. Phần thịt này chủ yếu là thịt nạc, rất ít mỡ và thường kèm với phần đầu xương sườn, nên còn được gọi là sườn cốt lết.

Thịt cốt lết thường được dùng để làm ruốc, rim, áp chảo hay thịt nướng cho món cơm tấm.

Thịt thủ

thịt thủ

Thịt thủ là phần thịt ở đầu con heo, có nhiều mỡ, có bì nhưng phần mỡ ăn không bị ngán. Thịt có độ giòn và dai đặc trưng.

Thịt thủ thường được dùng để làm giò thủ hay còn gọi là giò mỡ.

Thịt chân giò hay bắp giò

Là phần thịt ở đùi, có nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau. Phần thịt này thường được chế biến thành món luộc, giả cầy, chân giò hầm, chân giò muối…

Móng giò

móng giò

Móng giò là phần chân gắn với móng của con lợn, nên có nhiều gân, da giòn và phần mỡ không gây béo.

Phần chân giò lợn thường được chế biến thành món giả cầy, nấu canh…

Thịt ba chỉ hay ba rọi

thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ là phần thị nằm ở phần bụng của con heo. Phần thịt này có lớp thịt nạc và lớp mỡ xếp chồng lên nhau nên khi chế biến không bị khô.

Thịt ba chỉ thường được chế biến thành nhiều món ngon như luộc, kho, rim, chiên giòn hoặc nướng đều ngon.

Thịt nạc vai

Thịt nạc vai là phần thịt nằm ở vị trí vai heo nên có độ dai và giòn, chứa cả phần nạc lẫn mỡ. Chúng thường được xay nhuyễn để chế biến nhiều món ăn như thịt viên, cháo thịt heo, thịt băm xào,…

Thịt mông hay thịt mông sấn

thịt mông

Phần thịt nằm ở phía cuối thân của con heo (mông heo), có nạc và mỡ phân tách rõ ràng, phần thịt nạc rất dày.

Thịt mông có thể được dùng chế biến thành các món luộc, xào, rim mắm hoặc nướng.

Thịt nạc dăm

thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm là phần thịt có lớp mỡ xen kẽ phía trong thịt nên khi chế biến sẽ không bị khô. Thịt nạc dăm thường được chế biến thành món chiên hoặc rim đều ngon.

Tai heo

tai heo

Tai heo là phần tai của con heo, ít thịt, ít mỡ và có lớp sụn nên có độ giòn sần sật đặc trưng. Tai heo được dùng để chế biến rất nhiều món ngon như tai heo luộc, tai heo luộc cuộn bánh tráng, tai heo ngâm sả ớt, tai heo ngâm mắm…

Thịt nọng hay má đào

má đào, thịt nọng

Thịt nọng là phần thịt má trong của con lợn. Phần thịt này có nhiều gân, gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm, không hề cứng hay dai nên khi chế biến rất ngon. Thịt má đào được coi là một trong những phần thịt ngon nhất của con lợn.

Thịt đùi

má đào, thịt nọng

Thịt đùi là phần thịt được tách ra từ bộ phận đùi của con lợn. Thịt đùi gồm có 3 lớp là da, mỡ và thịt được tách riêng.

Thịt đùi được sử dụng để làm món nướng, kho, ram hoặc xào đều ngon.