close

Nguyệt san là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở người phụ nữ. Tuy nhiên trong thời kỳ này thường gây ra các cơn đau khó chịu do sự thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục.

Dưới đây là các mẹo hay hữu dụng sẽ giúp bạn giảm các cơn đau khó chịu đó.

1. Chế độ ăn

Một số thực phẩm được tin rằng sẽ làm giảm cơn đau kinh nguyệt như hạt lanh và cá. Một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả có thể giúp thúc đẩy sức khỏe, giúp bạn giảm bị đau khi có kinh nguyệt.

2. Giảm lượng muối và đường

Cố gắng tránh thực phẩm có nhiều muối và đường. Natri giúp giữ nước, dẫn đến đầy hơi. Một vài nghiên cứu cũng cho thấy có sự liên kết giữa chu kỳ kinh nguyệt và lượng đường trong máu.

3. Bổ sung vitamin B, canxi và magie

Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin B6 có thể giảm đau, và các giả thuyết khác cho rằng sự thiếu hụt magie có thể là một nguyên nhân gây đau bụng kinh ở một số phụ nữ. Kali là một khoáng chất trong cơ thể để kiểm soát co thắt cơ bắp.

Bạn cũng không nên cắt giảm lượng sữa, canxi vì nó sẽ giúp bạn đỡ bị đau bởi kỳ kinh nguyệt.

4. Tránh uống rượu

Một nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ uống ít rượu sẽ ít bị đau kinh nguyệt hơn so với những người phụ nữ uống nhiều rượu. Không chỉ có rượu mà ngay cả việc giảm lượng caffeine cũng có thể giảm đau kinh nguyệt.

Đau bụng kinh

5. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước không chỉ giữ cho cơ thể đủ nước mà còn giúp cơ thể xả chất độc. Nhiều phụ nữ dùng thuốc lợi tiểu để chống đầy hơi trong chu kỳ kinh nguyệt, nhưng không nên sử dụng cách này vì nó sẽ đẩy khoáng chất cần thiết ra khỏi cơ thể của bạn.

6. Tắm nước nóng

Đau là do sự co lại của tử cung trong khi hành kinh. Tắm nóng, nhẹ nhàng có thể giúp cung cấp một số tác dụng đến cơ bắp. Cho thêm ít muối biển vào nước nóng.

7. Tập thể dục

Một số nghiên cứu cá nhân cho thấy tập thể dục có thể giảm đau bụng kinh. Yoga và các kỹ thuật thiền sẽ thúc đẩy sự thư giãn, có ích cho việc giảm đau trong kỳ kinh nguyệt.

8. Quan hệ tình dục

Nhiều người phụ nữ cho rằng quan hệ tình dục thực sự giúp giảm đau thời kỳ kinh nguyệt. Những cơn cực khoái sản sinh ra lượng hormone lớn có vai trò thư giãn cơ thể, giảm áp lực vùng bụng và làm dịu thành tử cung.

9. Cứu trợ y tế

Đôi khi chảy máu quá nhiều có thể xảy ra do bệnh tật nữa, chằng hạn như khối u hoặc rối loạn máu. Trường hợp này tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sỹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm đau bằng cách dùng aspirin hoặc các thuốc giảm đau khác.

10. Phương pháp cổ truyền

Một số người đã châm cứu hoặc bấm huyệt để giảm đau vùng chậu. Nếu bạn không thích bị chọc bởi hàng chục kim tiêm, hãy thử massage chân.

Tags : Chu kỳ kinh nguyệtKiến thức giới tínhKinh nguyệtNguyệt sanSức khỏe giới tính
Phương Liên

The author Phương Liên

Leave a Response