close
Đời sống

Mẹo giúp bé hết chân vòng kiềng, đi thẳng như người mẫu

Mẹ nào đang lo lắng các thiên thần nhà mình sẽ bị chân vòng kiềng thì hãy thực hiện ngay các mẹo sau đây, đảm bảo bé sẽ có đôi chân thẳng tắp.

Chân vòng kiềng khiến các mẹ vô cùng lo lắng nhưng nếu biết cách thì chữa hiện tượng này không khó như bạn nghĩ.

Nguyên nhân của hiện tượng chân vòng kiềng

– Đa số các bé bị chân vòng kiềng là do thiếu vitamin D, suy dinh dưỡng, bệnh lý về xương… Một số dị tật ở bàn chân cũng có khả năng ảnh hưởng đến sự lệch trục của khớp gối.

– Bé tập đứng, tập đi quá sớm.

– Bé bị béo phì, có cân nặng quá tải đối với đôi chân.

– Nhiều quan niện dân gian cho rằng cắp nách bé sớm, cho bé đeo bỉm sữa từ nhỏ cũng gây chân vòng kiềng.

mẹo giúp bé hết chân vòn kiềng

Cho bé đeo bỉm từ nhỏ có thể gây chân vòng kiềng. (Ảnh minh họa: wikihow)

Phương pháp giúp chân bé đi thẳng trở lại

1. Nắn chân cho trẻ

Từ 6 tháng đến 1 tuổi, các mẹ nên thường xuyên nắn tay chân cho trẻ hằng ngày. Khi nắn chân cho trẻ, bạn nên nắn một cách nhẹ nhàng, đều cả hai chân giúp lưu thông máu và thúc đẩy sự phát triển của cơ xương. Khi nắn chân trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, thích thú, luôn duỗi thẳng chân ra.

Bạn nắn hướng vào bên trong, từ trên đùi xuống mắt cá chân. Bạn massage theo hướng khớp đầu gối bị dị dạng: hai tay đặt hai bên chân bé, dùng ngón cái ấn vào phần nhô ra trên đầu gối. Sau đó, hai tay dùng lực ấn vào phần gân bắp thịt trên chân, giúp hai bên dây chằng giãn ra, vị trí khớp lệch cũng dần lỏng ra và trở về bình thường. Mỗi ngày massage từ 3 – 5 lần. Nếu trẻ được nắn chân đều đặn, đến trên 1 tuổi sẽ tránh được hiện tượng chân vòng kiềng.

mẹo giúp bé hết chân vòn kiềng

Bạn nên thường xuyên nắn cho trẻ duỗi chân thẳng ra. (Ảnh minh họa: babycentre)

2. Tập đi thẳng

Lúc này, mẹ sẽ cho bé đi ngược về phía sau, chú ý hướng đi phải thẳng, gót chân chạm đất, bước không xiên vẹo. Mỗi lần đi 8 bước.

3. Rèn luyện phần bắp thịt trong chân

Tách hai chân bé rộng bằng vai và hơi khum vào bên trong. Sau đó, mẹ cho bé đứng lên ngồi xuống khoảng 20 cái. Một ngày tập từ 2-4 lần. Chú ý không cho bé ngồi hẳn xuống.

4. Tắm nắng cho trẻ phòng hiện tượng chân vòng kiềng

Việc tắm nắng cho trẻ là rất tốt, giúp trẻ hấp thu được hàm lượng vitamin D lớn, hạn chế còi xương. Hàng ngày, cho trẻ tắm nắng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hạn chế tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ.

mẹo giúp bé hết chân vòn kiềng

Nên cho trẻ tắm nắng để xương phát triển khỏe mạnh. (Ảnh minh họa: howtogetrid)

5. Bổ sung canxi và vitamin D

Canxi là khoáng chất rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Trẻ thiếu canxi dễ bị còi xương, loãng xương hoặc bị biến dạng xương. Còn vitamin D sẽ giúp cho cơ thể của trẻ hấp thu canxi. Nếu thiếu vitamin D trong thời gian dài sẽ làm giảm việc hấp thu canxi và phốt pho, khiến sự phát triển của xương gặp trở ngại.

Ngoài ra, các bạn lưu ý một số phương pháp khác

– Không nên cho bé ăn nhiều, rất dễ dẫn tới tình trạng béo phì, tạo “áp lực” với chân của bé.

– Không nên cho bé đứng hoặc đi quá sớm so với độ tuổi, vì trọng lượng của cơ thể sẽ ảnh hưởng đến chân. Mỗi bé có cấu trúc xương, sự phát triển khác nhau nên tuổi tập đi cũng khác nhau. Mẹ không nên lo lắng so sánh “Tại sao con nhà em từng này tháng tuổi vẫn chưa đi và đứng?”.

mẹo giúp bé hết chân vòn kiềng

Không nên cho bé tập đi quá sớm. (Ảnh minh họa: newkidscenter)

– Không cho bé đi giày da cứng quá sớm. Lúc này chân bé vẫn rất yếu ớt, đi giày cứng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của hai chân.

– Nhắc bé không ngồi gấp chân hình chữ W: Tới gian đoạn tập bò và tập ngồi, bé rất thích ngồi quỳ kiểu chữ W. Tư thế này sẽ khiến chân bé dễ bị cong. Do đó, tốt nhất mẹ nên ít cho bé ngồi quỳ kiểu chữ W.

mẹo giúp bé hết chân vòn kiềng

Không nên để trẻ ngồi tư thế chữ W như thế này. (Ảnh minh họa: Getty Images)

– Hạn chế cho bé ngồi xe tập đi: Việc cho bé ngồi xe tập đi sẽ làm chậm quá trình phát triển cũng như học đi của bé. Khi ngồi xe tập đi, góc chân bé sẽ không cần dùng lực, tạo thói quen ngón chân trước chạm đất, khiến chân vòng kiềng, chân hình chữ X.

– Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

– Trẻ đến 3 tuổi thì có thể sử dụng phương pháp chữa trị đó là phẫu thuật bó nẹp chân, nếu không có kết quả thì bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật.

mẹo giúp bé hết chân vòn kiềng

Trẻ trên 3 tuổi bị chân vòng kiềng có thể phải tiến hành nẹp chân để chỉnh lại. (Ảnh minh họa: wikihow)

Hoang Hoang

The author Hoang Hoang