close
Du lịchSức khỏe

Những điều không nên làm khi bị say máy bay

Đọc sách hoặc uống rượu sẽ khiến bạn dễ bị say hơn.

Simon Flyman, cơ trưởng A350, đã chia sẻ về ba mẹo mà những người dễ bị say khi đi tàu xe, máy bay… nên lưu ý.

Điều đầu tiên, dù hấp dẫn đến mấy, bạn vẫn nên tránh uống rượu trước và trong lúc lên máy bay. Chất kích thích làm tăng mức độ lo lắng, khiến bạn cảm thấy buồn nôn nhiều hơn khi máy bay đi qua vùng nhiễu động.

say tàu xe

Say tàu xe là nỗi ám ảnh của nhiều hành khách. Ảnh: Dramamine

Điều thứ hai nên tránh là đọc sách. Nhiều hành khách thích đọc sách như một hình thức tận dụng thời gian rảnh rỗi suốt chuyến bay. Nhưng với những người dễ say, Simon khuyên không nên làm việc này. “Những dòng chữ có thể làm tăng nguy cơ nôn nao”, anh nói. Ngồi xem điện thoại, máy tính cũng khiến bạn gặp tình trạng khó chịu tương tự.

Một điều nữa là không nên mở mắt quá nhiều. Bạn nên nhắm mắt, tưởng tượng như đang nằm võng trên bãi biển ở nơi bạn sắp đến và nghỉ ngơi. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy đỡ mệt hơn khi máy bay rung lắc.

Laura Nottingham, tiếp viên hàng không của Delta Airlines, sống tại Atlanta, Mỹ, có một mẹo để chống lại chứng say tàu xe. “Khi bạn cảm thấy khó chịu, hãy nói với tiếp viên và xin một túi nước đá. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn ngay khi đặt chúng vào sau gáy”, cô nói.

Chia sẻ của Simon nhận được nhiều bình luận của độc giả. Có nhiều chuyên gia du lịch cũng hào hứng để lại các kinh nghiệm chống say của mình. Ngoài các gợi ý trên, du khách có thể chọn vị trí ghế ngồi để giảm thiểu độ xóc khi bay. Vị trí giữa và đầu máy bay được cho là êm hơn.

“Hãy cố gắng thư giãn. Lo lắng, căng thẳng có thể khiến chứng say tàu xe trầm trọng hơn. Bạn có thể tập thiền, hoặc các bài tập hít thở sâu để thư giãn trong chuyến đi. Nên tránh các thức ăn dầu mỡ hoặc cay, và mua một ít bánh quy giòn để ăn khi thấy buồn nôn. Tôi thường làm như vậy, hiệu quả rất rõ rệt”, một độc giả chia sẻ.

Theo Huffington Post