close
Đời sốngGia đìnhNấu ăn

Đặt cuộn giấy trong tủ lạnh bạn sẽ thu được lợi ích bất ngờ

Một mẹo vặt gia đình được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội là đặt giấy vệ sinh vào tủ lạnh. Vậy việc này có lợi ích gì?

Tủ lạnh với chức năng bảo quản thực phẩm, là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, hiệu quả làm lạnh của tủ lạnh bắt đầu giảm, tiêu tốn nhiều điện năng. Nếu không xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục phần nào vấn đề này chỉ với một cuộn giấy vệ sinh.

Đặt cuộn giấy trong tủ lạnh

Giúp tiết kiệm năng lượng

Sau một thời gian sử dụng, ngăn đá tủ lạnh thường xuất hiện lớp tuyết dày đặc bám bên trong. Nguyên nhân là do thường xuyên mở cửa tủ, đặt thực phẩm còn nóng vào tủ hoặc cửa ngăn đá bị hở khiến không khí và hơi nước vào nhiều, dẫn đến hiện tượng đóng tuyết lượng không khí vào trong tủ lạnh đó.

Lớp tuyết này không chỉ gây tốn diện tích mà còn gây lãng phí điện năng vì hơi lạnh trong tủ không thoát ra ngoài được, tủ phải hoạt động liên tục với công suất lớn hơn.

Ngoài ra, khi tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá sẽ làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, ngăn cản quá trình làm đông đá. Thậm chí lớp tuyết quá dày có thể cản trở hơi lạnh thổi xuống ngăn mát, ảnh hưởng tới quá trình làm lạnh của ngăn mát.

Đây là một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh hoạt động liên tục không tự ngắt, dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng.

Nếu chưa thể mang đi chữa ngay, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách đặt giấy cuộn vệ sinh vào trong tủ lạnh.

Trong tủ lạnh không có độ ẩm nhưng có nhiều hơi nước. Hơi nước gặp nhiệt độ thấp sẽ ngưng tụ lại. Đặt cuộn giấy vệ sinh trong tủ lạnh có thể hấp thụ độ ẩm trong tủ lạnh nhằm ngăn chặn tình trạng đóng băng.

Do đó, chỉ cần đặt một cuộn giấy trong ngăn đá tủ lạnh, vấn đề đóng băng sẽ giảm thiểu rõ ràng. Sau đó, để yên như vậy qua một đêm. Cách này không chỉ đơn giản, nhanh chóng mà còn tiết kiệm.

Bạn có thể tái sử dụng giấy vệ sinh bằng cách thỉnh thoảng lấy giấy vệ sinh trong tủ lạnh ra, sau đó phơi nắng một lúc.

Khử mùi hôi trong tủ lạnh

Để tránh tình trạng tủ lạnh bị ám mùi, bạn cần thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Nhưng nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể lấy tạm cuộn giấy vệ sinh và đặt vào tủ lạnh. Giấy chính là nguyên liệu hút ẩm hiệu quả nhất. Nó sẽ hấp thụ hết độ ẩm dư thừa và loại bỏ mùi hôi từ các loại thực phẩm trong tủ lạnh hiệu quả.

Đặt cuộn giấy trong tủ lạnh

Cách làm này vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian và đảm bảo hiệu quả. Bạn chỉ cần đặt một vài cuộn giấy vào ngăn mát và ngăn đá của tủ lạnh sau đó để chúng qua đêm. Giấy sẽ thực hiện chức năng hút mùi, hút ẩm của mình và ngày hôm sau những mùi khó chịu trong tủ lạnh sẽ biến mất mà không khí trong tủ lạnh cũng khô hơn nhiều.

Nếu ít có thời gian vệ sinh tủ lạnh, bạn nên thực hiện khử mùi tủ lạnh bằng giấy ít nhất một tháng một lần để thực phẩm của bạn sẽ không bị ám những mùi khó chịu do các vấn đề của tủ lạnh.

Lưu ý khi khử mùi tủ lạnh bằng giấy

  • Cuộn giấy đã sử dụng ở lần khử mùi trước có thể được tái sử dụng cho lần hút mùi tủ lạnh sau.
  • Thay vì giấy bạn cũng có thể tận dụng những tờ báo cũ sạch bằng cách vò nát chúng và để qua đêm trong tủ lạnh.
  • Khử mùi tủ lạnh bằng giấy không có nghĩa là mọi mùi khó chịu trong tủ lạnh sẽ biến mất. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng tủ lạnh của gia đình.

Một số mẹo đơn giản khác giúp khử mùi tủ lạnh

Khử mùi hôi tủ lạnh bằng vỏ cam, quýt hoặc chanh tươi

Dùng vỏ cam hoặc vỏ quýt để khử mùi tủ lạnh là bí quyết được áp dụng nhiều nhất bởi tinh dầu thơm tự nhiên từ cam, quýt có khả năng khử sạch mùi hôi trong 3 ngày.

Bạn có thể đem vỏ cam, quýt rửa sạch và lau khô, đặt vào các góc cạnh trong tủ lạnh. Thực hiện và thay đổi vỏ liên tục bằng cách này để tủ lạnh luôn có mùi dễ chịu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chanh tươi, cắt thành từng lát mỏng và đặt vào các ngăn ở tủ lạnh. Mùi tinh dầu trong vỏ chanh và chất axit trong chanh sẽ giúp bạn khử mùi tủ lạnh nhanh chóng.

Khử mùi tủ lạnh bằng trà

Lấy một ít trà khô đựng vào túi vải nhỏ rồi đặt trong tủ lạnh hoặc bạn có thể đến các cửa hàng tạp hoá và mua trà túi lọc để sử dụng vẫn được. Mùi thơm của trà và tinh chất trong trà sẽ hấp thụ mùi hôi, thay bằng mùi trà dịu nhẹ. Sau khoảng một tháng bạn có thể thay thế các túi trà trong tủ lạnh.

Khử mùi hôi tủ lạnh bằng baking soda

Rau và trái cây thối, đồ ăn hỏng để lâu ngày sẽ để lại mùi hôi trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn khử mùi, hãy đặt một hộp baking soda vào tủ lạnh. Bản thân baking soda không có mùi nhưng nó hấp thụ mùi hôi của tủ rất hiệu quả.

Khử mùi hôi tủ lạnh bằng giấm

Trong giấm ăn cho thành phần axit nên khử mùi khá hiệu quả. Cách khử mùi trong tủ lạnh này cũng được thực hiện khá đơn giản. Bạn hãy đổ giấm ăn vào chai thủy tinh. Tuy nhiên, bạn đừng đậy nắp mà hãy cho trực tiếp vào tủ lạnh. Việc cho giấm trắng vào tủ lạnh sẽ khiến mùi hôi được giảm thiểu khá nhiều.