close
Nấu ănSức khỏe

Thói quen chế biến đồ ăn mang bệnh ai cũng mắc phải

Những thói quen chế biến thức ăn tưởng vô hại nhưng lại là nguyên nhân gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và gia đình mình.

Dưới đây là những sai lầm khi chế biến đồ ăn nhiều bà nội trợ mắc phải:

Để lạnh đồ ăn quá lâu

Nhiều người vì không có thời gian đi chợ hoặc muốn dùng đồ ăn sạch nên thường mua số lượng lớn để trữ trong ngăn lạnh tủ lạnh. Tuy nhiên, đồ ăn nếu để lâu trong tủ lạnh dễ bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc khi ăn phải.

Đồ đông lanhj

Cần bỏ ngay thói quen để đông đồ ăn quá lâu. Ảnh minh họa.

Các thực phẩm hữu cơ chỉ nên được bảo quản trong vòng 3 ngày đổ lại. Thịt phải cắt nhỏ ra từng khúc vừa đủ một bữa. Sau đó ăn bữa nào thì bỏ ra, rã đông và sử dụng.

Không nên để cả tảng thịt to, rồi rã đông, rồi lại làm đông đá trở lại, chóng hỏng thịt.

Cũng không nên để quá lâu vì các phân tử protein sẽ bị biến tính, tự hoại tử. Các bào tử vi khuẩn sẽ tích trữ, vi khuẩn sẽ sinh sôi, các sản phẩm tự thoái biến của thịt xuất hiện, nếu cho bé ăn thì bé sẽ bị tiêu chảy.

Rã đông thực phẩm không đúng cách

Mọi người thường rã đông đồ ăn ở nhiệt độ phòng mà không biết, nhiệt độ từ 4 độ đến 60 độc C là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi trên thực phẩm.

Khi rã đông trong tủ lạnh, bạn lấy miếng thịt ra khỏi ngăn đá và chuyển xuống ngăn mát, thời gian rã đông từ 8-24 tiếng tùy thuộc khối lượng miếng thịt.

Với cách rã đông bằng bồn nước lạnh, hãy cho nguyên túi thịt được bọc kín vào nồi hoặc bát nước mát. 30 phút lại thay nước một lần. Quá trình rã đông chỉ mất một giờ hoặc ít hơn.

Dùng chung thớt để thái thịt sống và thịt chín

Đây là một trong những thói quen sai lầm của nhiều bà nội trợ. Bạn cần biết rằng, sử dụng chung dao, thớt để thái thịt sống và thịt chín có thể dẫn đến việc gây ô nhiễm chéo. Mầm bệnh hay các vi khuẩn từ thịt sống có thể dễ dàng lây lan sang thức phẩm đã được nấu chín và gây ngộ độc thực phẩm.

Thái thịt

Không nên dùng chung thớt thái thịt chín và thịt sống. Ảnh minh họa.

Vì thế, trong trường hợp này, bạn nên mua riêng dụng cụ dao, thớt để sử dụng với mục đích khác nhau. Nếu gia đình bạn chỉ có duy nhất một chiếc thớt, hãy đảm bảo vệ sinh sạch sẽ sau khi thái thịt, gia cầm, hải sản sống rồi mới được sử dụng cho đồ chín.

Nhiệt độ chế biến đồ ăn không chuẩn

Thực phẩm đã được nấu chín là khi nó được đun nóng ở nhiệt độ đủ cao để có thể tiêu diệt được các vi khuẩn có hại. Vì thế, thay vì đoán thực phẩm đã đủ chín hay chưa qua thị giác, vị giác, thính giác thì hãy sử dụng một chiếc nhiệt kế thực phẩm, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ phải ăn thực phẩm chưa chế biến kỹ.

Không rửa tay trước khi nấu ăn

Rửa tay

Cần rửa tay trước khi nấu ăn để đảm bảo vệ sinh. Ảnh minh họa.

Bạn vội vàng nấu nướng mà quên mất một nhiệm vụ quan trọng là phải rửa tay sạch sẽ trước khi nấu nướng. Hãy ngăn chặn sự lây lan các vi khuẩn gây bệnh vào miếng ăn bằng cách rửa tay ít nhất 20 giây với xà phòng và nước ấm trước khi nấu ăn nhé.

Để nguyên miêng cọ nồi, rửa bát sau khi dùng

Bạn thường có thói quen tiết kiệm dầu rửa bát bằng cách để nguyên miếng cọ nồi, bát dính đầy bọt để dùng lần sau. Đây là thói quen sai lầm bạn cần loại bỏ ngay.

Miếng bọt biển, miếng sắt cọ nồi là một trong những dụng cụ bẩn nhất trong gian bếp nhà bạn. Sau mỗi lần sử dụng bạn không vệ sinh sạch sẽ chúng mà lại để đó cho lần dùng tiếp theo, điều này khiến bạn vô tình truyền thêm vi khuẩn gây bệnh vào thực phẩm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo NDT (T.H)

Tags : Cẩm nang hữu íchChế biếnThói quen