close
Sức khỏe

Những mẹo giúp bạn không bị mỏi mắt khi dùng máy tính

Đôi mắt được ví là “cửa sổ tâm hồn”. Việc bảo vệ mắt là điều rất quan trọng. Đặc biết, nếu bạn đang sử dụng máy tính trong nhiều giờ thì nên tham khảo một số mẹo hay dưới đây giúp bạn không còn bị mỏi mắt khi dùng máy tính.

Phóng to chữ

Khi nhìn size chữ nhỏ bạn sẽ phải căng mắt và cúi gần vào màn hình. Điều này khiến đôi mắt của bạn rất dễ bị mỏi… Một trong những mẹo giúp bạn không bị mỏi mắt là tăng size chữ và độ tương phản màu sắc sẽ giúp mọi thứ trên màn hình hiển thị dễ đọc hơn.

Tránh làm việc trong phòng tối

Làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

Chớp mắt

Nên tạo thói quen chớp mắt thường xuyên khi sử dụng máy tính. Điều này sẽ giúp mắt không bị khô. Bên cạnh đó, tra nước nhỏ mắt cũng là cách đơn giản và hữu ích với việc chống khô mắt.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Ánh sáng chói của màn hình có thể gây ra mỏi mắt và đau đầu. Điều chỉnh độ sáng màn hình hàng ngày là việc bạn nên làm nếu phải sử dụng máy tính quá nhiều.

mỏi mắt khi dùng máy tính

Điều chỉnh độ sáng màn hình hàng ngày là việc bạn nên làm nếu phải sử dụng máy tính quá nhiều.

Giữ khoảng cách hợp lý giữa mắt và màn hình máy tính

Giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình khoảng từ 50 đến 100 cm, đặt chuột không quá cao hoặc quá thấp… là những cách đơn giản tránh mỏi mắt khi làm việc với máy tính.

Khám mắt định kỳ

Để bảo vệ mắt hàng ngày bạn cần đo và khám mắt định kỳ. Nếu mắt bạn đọc không rõ chữ trên màn hình, có thể gây căng thẳng cho mắt hoặc đau đầu. Trước hết, cần đảm bảo đặt màn hình cách mắt 50-60cm, để mắt bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Nếu các vấn đề về mắt vẫn còn, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về mắt.

Luyện tập thị giác

Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều giờ, mắt bạn thường mệt mỏi vì các cơ phải hoạt động liên tục để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.

Không nhìn màn hình trước khi đi ngủ

Theo các bác sỹ, cách tốt nhất để bảo vệ mắt là nên tắt máy tính, tivi và điện thoại ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ, vừa khiến bạn cảm thấy dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Tags : Máy tínhMỏi mắtPhòng bệnh