close
Sức khỏe

Những loại quả chứa nguồn dinh dưỡng khắc tinh của viêm khớp

Viêm khớp khiến người bệnh cảm thấy đau đớn và khó chịu khi các khớp sưng, đau. Để giảm viêm, theo chuyên gia dinh dưỡng nên bổ sung những loại quả này chứa nguồn dinh dưỡng đặc biệt được coi là ‘khắc tinh’ của viêm khớp dưới đây.

Viêm khớp mặc dù không gây tử vong nhưng lại khiến cho người mắc luôn thấy khó chịu, đau đớn từ các khớp. Tuổi càng tăng, tình trạng các khớp càng đau, sưng, việc cử động trở nên khó khăn làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Ngoài việc phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ để giảm nguy cơ biến chứng, mọi người cần chú ý đến chế độ sinh hoạt. Theo đó cần tránh để stress, căng thẳng, giảm cân, tránh các món có quá nhiều đường…

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, chế độ ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe mỗi người và đặc biệt là với người bệnh viêm khớp. Một nghiên đã chỉ ra rằng, với người viêm khớp dạng thấp, điều chỉnh chế độ ăn nhiều chất chống oxi hóa có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh, giảm viêm, làm bệnh tiến triển chậm. Những thực phẩm có chứa nhiều chất oxi hóa kể tới như: các loại ngũ cốc, dầu olium các loại hoa quả, quả hạch, các loại đậu…

Theo chuyên gia, để giảm tình trạng này trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình nên bổ sung những loại trái cây dưới đây vì giá trị đặc biệt của chúng:

1. Táo

Là một nguồn quercetin phong phú, một loại flavonoid được biết đến với tác dụng chống viêm. Quercetin có thể giúp giảm viêm trong cơ thể nên có thể giảm các triệu chứng đau, sưng… do viêm khớp. Trong thực đơn ăn uống hàng ngày, mọi người đừng bỏ qua loại trái cây này.

2. Anh Đào

Quả anh đào, nhất là loại anh đào chua sẽ mang tới nhiều lợi ích trong việc kiểm soát bệnh viêm khớp. Bởi ở trong quả anh đào nhiều nghiên cứu đã tìm thấy chúng có chứa Anthocyanin. Đây là chất có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm và đau trong cơ thể. Và các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, ăn quả anh đào hoặc nước ép quả anh đào làm giảm các dấu hiệu viêm và giảm mức độ đau ở những người bị viêm khớp.

Anh Đào

3. Dứa

Dứa có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, một loại enzyme đặc biệt là blomelain được nghiên cứu về tác dụng chống viêm tiềm ẩn. Blomelain được chứng minh là làm giảm sản xuất các chất gây viêm trong cơ thể và ức chế hoạt động của một số tế bào gây viêm.

dứa

4. Việt Quất

Việt quất giàu chất chống oxi hóa, bao gồm cả Anthocyanin giúp chống viêm trong cơ thể bằng cách vô hiệu hóa các gốc tự do có hại và giảm stress oxi hóa.

việt quất

5. Cam

Cam cung cấp nguồn vitamin C dồi dào và là một chất chống oxi hóa mạnh. Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm viêm và chống lại stress oxi hóa.

cam
Tags : Dinh dưỡng